Bộ Y tế thông tin về trường hợp tái dương tính tại TP Hồ Chí Minh

Sáu ngày qua, TP Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạch sau khi phát hiện BN 326 đã được điều trị khỏi có kết quả xét nghiệm mới nhất ngày 20-6 tái dương tính nhẹ trở lại với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: HCDC)

Hiện nay, trên mạng thông tin lan truyền một văn bản do Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa virus corona của người dân sinh sống tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh.

Qua nắm tình hình, Bộ Y tế cho biết, BN 326 sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24-5, được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SAR-CoV-2 và cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 ngày 25-5. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh ngày 9-6.

Sau xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó bệnh nhân về nhà tại tầng 12 Lô D, Chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh đã được sáu ngày nay. Bệnh nhân vẫn được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm ngày 20-6 cho thấy bệnh nhân dương tính yếu với SAR-CoV-2.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, CDC TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 tại tầng 12 khu D, Chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo bà con đừng quá lo lắng và hoang mang vì trước đây cũng có nhiều trường hợp sau khi ra viện xét nghiệm dương tính yếu với SAR-CoV-2 và không có khả năng lây lan.