Trung Quốc công bố tổn thất tệ hại đợt lũ lụt đe dọa đập Tam Hiệp

Mưa lớn và lũ lụt tồi tệ ở miền nam Trung Quốc gây tổn thất nặng về người và của, đe doạ đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới.

Nhiều tuần mưa lớn và lũ lụt nặng nề ở miền nam Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 14 triệu người và gây thiệt hại kinh tế khoảng 27,8 tỉ nhân dân tệ (3,8 tỉ USD), đe doạ đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới.

Lũ lụt ở tỉnh Hồ Nam. Nguồn: CCTV

Tờ SCMP dẫn lời Bộ Quản lý Khẩn cấp ngày 27.6 cho biết 744.000 người ở 26 tỉnh và thành phố đã phải di dời, trong đó 81 người mất tích hoặc đã chết và hơn 10.000 ngôi nhà bị sập.
Cụ thể, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên báo cáo 3 người chết và 12 người mất tích hôm 27.6 sau những cơn mưa qua đêm ở huyện Miện Ninh. Trong một sự cố, hai chiếc xe đã rơi xuống sông, làm 2 người chết và 3 người mất tích.

Trung Quốc đang trải qua một mùa lũ dữ dội bất thường trong năm nay, với các cảnh báo mưa bão được ban hành trong 26 ngày liên tiếp vào tháng 6, theo Tân Hoa Xã.

Thiệt hại do lũ lụt ở sông Ngộ Long, miền nam Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

“Trong hơn 20 ngày kể từ tháng 6, mực nước của 197 con sông đã vượt qua dấu hiệu cảnh báo, 10 trong số đó ở mức lịch sử. Sự xuất hiện lũ lụt dày đặc là hiện tượng rất hiếm trong những năm gần đây” – ông Liu Zhiyu, Phó giám đốc Trung tâm dự báo thủy văn của Bộ Tài nguyên, nói với tờ Nhân dân nhật báo hôm 25.6.
Tại khu vực phía tây nam Trùng Khánh, báo động đỏ đã được ban hành vào ngày 22.6 đối với sông Qi – lần đầu tiên cảnh báo lũ cấp cao nhất được đưa ra kể từ khi hệ thống giám sát thủy văn của thành phố được xây dựng cách đây 80 năm.

Chủ một quán trà ở Trùng Khánh, họ là Tần, đăng lên mạng xã hội một video cho thấy toàn bộ tầng trệt cửa hàng của anh ta ngập trong nước bùn. “Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, tôi thấy nước đã tràn qua cửa kính” – Tần nói trong một bản tin của Pear Video.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi trải qua đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc, cũng đã cảnh báo về những cơn bão lớn và lũ lụt. Các thành phố như Nghi Xương ngập trong nước lũ.

Tại thành phố Hoàng Cương của Hồ Bắc, ông Liu Shuicun, 58 tuổi – cán bộ ở một làng – đã bị nước lũ cuốn trôi vào ngày 21.6 khi ông đang làm công tác cứu trợ. Đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm ông Liu kể từ ngày 23.6 – đài truyền hình Hồ Bắc đưa tin.

Một bức ảnh chụp thành phố Quế Lâm từ trên không hôm 9.6 cho thấy sông Lệ Giang bị ngập lụt sau cơn mưa xối xả liên tục. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết khu vực sông Dương Tử đã vào mùa lũ, đồng thời kêu gọi phối hợp điều tiết tại các dự án đập ngăn lũ lớn như đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới xây trên sông Dương Tử – đoạn chảy qua tỉnh Hồ Bắc. Giới chức Trung Quốc phủ nhận thông tin đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ, mặc dù mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp hôm 21.6 đã chạm tới 147 mét, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2 mét.
Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết các kiểu thời tiết cực đoan là do hiệu ứng El Nino yếu bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, dự kiến ​​sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phía tây nam Trung Quốc và khu vực hạ lưu sông Dương Tử – theo Nhân dân nhật báo.