Đã tìm ra hướng xử lý 700 tấn rác thải điện tử độc hại tại Vĩnh Phúc

Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) được lựa chọn là đơn vị xử lý 700 tấn rác thải điện tử độc hại tại thôn Yên Thịnh, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây cũng chính là đơn vị từng xử lý rác có chứa thuỷ ngân trong vụ cháy kho chứa bóng đèn của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ngày 28/8/2019.

Ngày 5/6, trả lời phỏng vấn báo Tin tức, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, ông Đặng Quốc Việt cho biết, việc xử lý đống rác thải điện tử độc hại này phải mất khoảng 3 ngày. UBND xã đã thông tuyến đường dẫn vào bãi rác (trong ngày 4/6), bằng việc sử dụng máy xúc san ủi đất, dọn đường cho xe thu gom chuyên dụng của Công ty Urenco 10 xử lý.

“Số rác trên đa phần là màn hình tivi hỏng đã bị đập vỡ và những linh kiện điện tử không còn giá trị. Số rác này bắt nguồn từ việc người dân hành nghề tái chế kim loại từ tivi cũ”, ông Việt khẳng định.

700 tấn rác thải điện tử hiện vẫn đang chất đống trên cánh đồng thôn Yên Thịnh (xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).
Máy xúc được huy động dọn đường dẫn vào bãi rác điện tử độc hại, với trữ lượng ước tính 700 tấn. Ảnh: UBND xã Bình Dương cung cấp.

Trước đó vào ngày 26 và 28/5, như báo Tin tức đã đưa tin, tại thôn Yên Thịnh (thuộc xã Bình Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện tình trạng người dân đổ trộm, đốt hàng triệu màn hình tivi và linh kiện điện tử. Sự việc này được chính quyền địa phương xác nhận đã xảy ra trong một thời gian dài. Trong khi đó, Trạm y tế xã Bình Dương cho biết, hơn 3 năm trở lại đây, tình trạng người dân mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa, đặc biệt là ung thư, có dấu hiệu tăng cao.

Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Vĩnh Tường cũng đã vào cuộc kịp thời, đề nghị Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp điều tra.

Ngày 4/6 vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã ra văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương kiểm tra, xác minh tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp và nguyên nhân vì sao chưa có biện pháp xử lý; đề nghị Sở thực hiện và báo cáo tiến độ, kết quả về Tổng cục Môi trường trước ngày 10/6/2020.