Hàn Quốc phát hiện 14 dòng xe cỡ nhỏ nước ngoài gian lận khí thải

Các dòng xe này gồm 12 dòng của Mercedes Benz như C200d, S350; dòng Qashqai của Nissan và Macan S của Porsche với số lượng xe bán ra tại Hàn Quốc là khoảng 40.000 chiếc.

Một số dòng xe gian lận khí thải. (Nguồn: Yonhap)

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 6/5 cho biết đã phát hiện 14 dòng xe cỡ nhỏ của các thương hiệu Nissan của Nhật Bản, Mercedes Benz và Porsche của Đức ngụy tạo hồ sơ liên quan đến thử nghiệm khí thải.

Các dòng xe này gồm 12 dòng của Mercedes Benz như C200d, S350; dòng Qashqai của Nissan và Macan S của Porsche. Số lượng xe bán ra của các dòng này tại Hàn Quốc là khoảng 40.000 chiếc.

Như vậy, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện xe của thương hiệu Mercedes Benz gian lận hồ sơ về khí thải.

Theo kết quả điều tra của Bộ Môi trường Hàn Quốc, khác với khi thử nghiệm xin chứng nhận, dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel (DEF) của các dòng xe này phun ra ít hơn hoặc hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR) của xe ngừng hoạt động khi chạy thực tế.

Do đó, bộ lọc khí thải hay còn gọi là bộ trung hòa khí thải (DPF) sẽ không thể hoạt động đúng chức năng, không lọc được triệt để chất thải gây ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, với các dòng xe cỡ nhỏ của Mercedes-Benz, khi chạy trên đường, lượng khí thải oxit nitơ (NOx) tăng hơn 13 lần so với tiêu chuẩn chứng nhận khi chạy thử trong nhà.

Bộ trên cho biết đã hủy các chứng nhận đã cấp đối với những dòng xe phát hiện gian lận lần này và dự kiến sẽ áp dụng án phạt 77,6 tỷ won (63,3 triệu USD) với Mercedes-Benz, lần lượt 900 triệu won (khoảng 735.000 USD) và 1 tỷ won (hơn 816.000 USD) với Nissan và Porsche.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho biết sẽ xử lý hình sự các công ty nhập khẩu và yêu cầu các hãng xe tiến hành sửa đổi các lỗi tương ứng. Theo đó, các công ty sẽ phải đệ trình bản kế hoạch thực hiện sửa đổi lên Bộ Môi trường trong vòng 45 ngày.

Sau khi những nội dung này được phê duyệt, chủ sở hữu các dòng xe tương ứng có thể mang xe đến sửa chữa tại các trung tâm bảo hành trực thuộc hãng xe hoặc đối tác của hãng xe.

Nguồn: