Châu Âu bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế bất chấp đại dịch Covid-19

Nhiều nước tại châu Âu đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế và hoạt động sinh hoạt bình thường sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu được kiểm soát.

Theo tờ Guardian, chính phủ Đức cho phép các cửa hàng dịch vụ có diện tích dưới 800 m2 được mở cửa trở lại từ 20-4 khi tạm kiềm chế được dịch. Nước này cũng sẽ xem xét mở cửa lại các trường học vào tháng 5.

Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Markel vẫn cảnh báo về nguy cơ “làn sóng virus thứ 2” tại Đức khi nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch.

Các địa điểm công cộng tại Ba Lan đã được mở cửa trở lại vào ngày 20-4, cùng thời gian Séc bắt đầu mở cửa các địa điểm vui chơi ngoài trời, trong khi đó, Áo đã cho phép các cửa hàng hoạt động bình thường kể từ tuần này. Đây vốn là 3 quốc gia ghi nhận tỷ lệ mắc Covid-19 thấp tại châu Âu.

Châu Âu mở cửa lại nền kinh tế và hoạt động sinh hoạt công cộng khi tình hình có dấu hiệu kiểm soát.

Hiện tại, Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Anh đang là các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 ở châu Âu.

Giới chức Pháp dự kiến mở cửa trở lại các trường học vào ngày 11-5, thời điểm kết thúc giãn các xã hội. Tuy nhiên, các kế hoạch du lịch, đám cưới và tiệc tùng vẫn bị cấm trên toàn quốc.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, nước có 200.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 20.000 người đã tử vong, đã tuyên bố vẫn tiếp tục duy trì biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Thủ tướng Pedro Sánchez sẽ đề xuất việc gia hạn phong tỏa toàn quốc đến ngày 11-5 trong phiên họp quốc hội vào ngày 21-4. Công dân Tây Ban Nha sẽ chỉ được phép ra khỏi nhà để đi làm, mua thực phẩm hoặc có lý do y tế chính đáng.

Đặng Vũ (Theo Guardian)