Sở thú Đức cân nhắc khai tử một số loài vật

Một sở thú ở Đức đã cảnh báo họ buộc sẽ phải khai tử một số động vật, và thậm chí đem chúng làm thức ăn cho các động vật khác vì sự sống sót của sở thú trước khi mọi thứ quay trở lại bình thường sau sự tàn phá của đại dịch Covid-19.

Sở thú Neumünster, nơi sinh sống của hơn 700 cá thể động vật với hơn 100 loài, đã phác thảo một kế hoạch khẩn cấp liệt kê theo thứ tự những động vật nào sẽ bị cho vào “danh sách đen” để cắt giảm chi phí, giám đốc sở thú Verena Muffari cho biết.

“Đây thực sự là trường hợp xấu nhất, tồi tệ nhất. Nếu tôi không còn tiền để mua thức ăn, hoặc nếu các nhà cung cấp thực phẩm bị hạn chế hoạt động do dịch bệnh thì tôi sẽ buộc phải giết một số con vật để nuôi những con khác”, bà Muffari cho biết. Bà cũng nói thêm rằng bà thà chọn cách trợ tử một số động vật hơn là để chúng chết đói.

Kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng vào ngày 15/3, sở thú Neumünster đã không thu được lợi nhuận từ các khách tham quan và hiện đang duy trì hoạt động thông qua các khoản tiền quyên góp. Dù chính phủ Đức đã bắt đầu tung ra gói giải cứu kinh tế trị giá tới 750 tỷ euro, bao gồm các biện pháp thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp, hỗ trợ công nhân mất việc làm trong thời gian dài, nhưng không rõ liệu các sở thú có thuộc diện được hưởng trợ cấp hay không.

“Chúng tôi là một hiệp hội và không nhận được bất kỳ khoản tiền nào của thành phố và tất cả các khoản tiền trợ cấp mà chúng tôi đăng ký vẫn chưa đến”, bà Muffari nói. Hiệp hội Vườn động vật (VdZ), một hiệp hội của các sở thú có trụ sở tại Berlin với các thành viên ở Đức, Thụy Sĩ, Áo và Tây Ban Nha, đã yêu cầu Thủ tướng Angela Merkel hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu euro. VdZ đại diện cho 56 sở thú ở Đức, bao gồm sở thú Neumünster.

Hiệp hội cho biết trong một lá thư gửi chính phủ Đức rằng: nhiều động vật trong vườn thú thành viên là loài có nguy cơ tuyệt chủng và là một phần của chương trình nhân giống bảo tồn quốc tế. Hiệp hội cũng lưu ý rằng không giống như các cơ sở khác, các sở thú không thể đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động để cắt giảm chi phí bởi các loài động vật vẫn cần phải được cho ăn và chăm sóc.

Neumünster không phải là sở thú duy nhất từng đưa ra kế hoạch gây sốc như vậy. Vào năm 2015, một sở thú ở Odense, Đan Mạch đã giết một con sư tử cái 9 tháng tuổi sau khi không thể tìm được một nơi ở khác cho nó. Thậm chí, sở thú này còn công khai chặt xác của con vật trước mắt khán giả bao gồm cả trẻ em. Một sở thú khác ở Copenhagen, cũng thuộc Đan Mạch, đã gây ra sự phẫn nộ khi giết một con hươu cao cổ 2 tuổi tên là Marius nhằm giảm nguy cơ giao phối cận huyết, sau đó chặt xác nó và cho sư tử ăn.