Chủ tịch Hà Nội: Xét nghiệm dương tính là công bố luôn, không để dân chủ quan

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 13-4 đề nghị xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì cập nhật và công bố luôn bởi “nhân dân không thấy thông tin, không có ca bệnh… sẽ dẫn đến chủ quan”.

Sáng 13-4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

“Như ca bệnh Bộ Y tế công bố chiều 12-4 thì Hà Nội đã thông báo từ chiều 11-4. Đáng lẽ, trong sáng 12-4, Bộ cần công bố luôn nhưng lại để đến buổi chiều. Nhân dân không thấy thông tin, rồi báo chí đưa tin sáng không có ca bệnh… Như vậy sẽ dẫn đến chủ quan”- ông Chung dẫn chứng

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp sáng 13-4

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội cần tập trung dập dịch ở thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), tập trung xác minh quan hệ tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 243, kết luận sớm. Cần tập trung xác minh tất cả các ca dương tính mà chúng ta đã phát hiện.

“Đầu tiên phải xác minh tất cả những người đã tiếp xúc đến mua hoa ở chợ hoa là ưu tiên số 1. Ngoài ra, xác minh hơn 700 người có liên quan đến chợ hoa như: Người thường xuyên đến chợ hoa hay cán bộ, công nhân sinh sống ở địa phương khác đã từng tới chợ hoa từ 15-3 đến ngày 10-4 thì phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cách ly tập trung ngay lập tức. Cách ly đúng 14 ngày, kể từ ngày phát hiện” – ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội phải thông tin đến tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn có bất cứ cá nhân nào mua thuốc ho, hạ sốt trong thời gian vừa qua phải yêu cầu những người này khai báo y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Nếu bị sót trường hợp nào sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật hoặc có thể tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn. Ngoài ra, các bác sĩ, phòng khám y tế tư nhân đã tiếp xúc với bệnh nhân ho, sốt cũng cần lấy mẫu xét nghiệm.

“Chúng ta phải xây dựng ngay một quy trình điều trị, khám chữa, quản lý bệnh nhân phù hợp với phác đồ điều trị, phòng chống bệnh Covid-19. Qua đó, chấm dứt ngay hiện tượng sai phạm như các trường hợp như ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc; Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thận Hà Nội…

Ngoài ra, các bệnh viện cũng không để cho bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tập trung đông người… như bài học hôm qua (12-4) Bộ Y tế ra văn bản đưa ra việc hàng trăm y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai reo hò, hát hò trông rất phản cảm – người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nói và đề nghị nếu bệnh viện nào để xảy ra tình trạng tập trung đông người sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.