Bạo động tại nhà tù Thái Lan do lo ngại COVID-19, tù nhân bỏ trốn

Cuộc biểu tình có thể là do lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu tại phòng ăn khi các quản giáo đang bận rộn sửa chữa một phòng cách ly cho những tù nhân bị các bệnh truyền nhiễm.

Nhà tù sau vụ bạo loạn. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin cho biết một vụ bạo loạn đã nổ ra tại nhà tù trung tâm của tỉnh Buri Ram ở vùng hạ Đông Bắc Thái Lan sau khi khoảng 100 tù nhân có hạn tù dài tổ chức biểu tình ngày 29/3 và một số tù nhân đã bỏ trốn.

Theo ông Somsak, cuộc biểu tình này, có thể là do những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bắt đầu vào khoảng 11h 45 phút tại phòng ăn trong khi các quản giáo đang bận rộn sửa chữa một phòng cách ly cho những tù nhân bị các bệnh truyền nhiễm.

Khoảng 100 tù nhân, trong đó có một số đang phải đối mặt với án chung thân, đốt phòng ăn và phá hủy phòng dành cho những người đến thăm người thân. Khói dày đặc đã được nhìn thấy bay từ nhà tù lên bầu trời.

Ông Somsak cho biết một số người tham gia biểu tình đã chạy trốn khi xảy ra bạo loạn, nhưng số lượng chính xác vẫn chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Somsak cho biết bảy tù nhân trốn trại đã bị bắt lại, trong khi những tù nhân không tham gia vào vụ bạo động được giam trong các khu ngủ.

Vụ đào tẩu đã khiến cho quản lý nhà tù báo động cho tỉnh trưởng và đề nghị cảnh sát và quân đội lập các trạm kiểm soát để phát hiện những kẻ bỏ trốn. Cục trưởng Cục Trại giam, Đại tá cảnh sát Narat Sawetnant, đã cấp tốc tới Buri Ram để điều tra.