Hàng vạn người từng đến BV Bạch Mai phải cách ly tại nhà

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà đối với hàng vạn người là bệnh nhân xuất viện, người nhà chăm sóc, người điều trị ngoại trú tại BV Bạch Mai…

Chiều nay 27-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội để đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến BV Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ ngày 10 đến 25-3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch.

Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở BV Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Liên quan đến ổ dịch tại BV Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: Người ở ổ dịch BV Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không; ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung Khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không… để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của BV Bạch Mai từ ngày 10-3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc…Phải làm triệt để, lơi là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm” – ông Chung lưu ý.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới với đặc điểm vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị cho dịch bệnh. Đã nhận dạng được virus nhưng chưa xác định được điểm kết thúc của dịch bệnh vì vậy: “Rất có khả năng ban chỉ đạo sẽ phải làm việc trong thời gian dài”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo tại phiên họp

Theo ông Chung, hiện Hà Nội đã mời các chuyên gia, mô phỏng ba kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt; làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người. Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn TP như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ hai”.

Chủ tịch Hà Nội nêu rõ bài học: xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, BV Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà…

“Đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. TP chủ động nâng cao hơn một mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ một, hai ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường” – ông nhấn mạnh

Chủ tịch UBND TP nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm sâu sắc với sự việc để người dân vẫn đổ xô đi lễ tại phủ Tây Hồ vào ngày 24-3 vừa qua.

Về việc người dân phản ánh quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà chanh, cà phê… vẫn mở cửa, chủ tịch Hà Nội giao CATP, Sở GTVT, các quận, huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24 giờ, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả trường học nghỉ học đến 15-4…

“Đề nghị nhân dân thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm” – ông Chung nói.