Tổng thống Putin: Người dân Nga được nghỉ việc một tuần có lương

Tổng thống Vladimir Putin thông báo người dân Nga sẽ được nghỉ việc có trả lương trong vòng 1 tuần nhằm giảm tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân Nga thể hiện kỷ luật và trách nhiệm cũng như “ở nhà” do đại dịch COVID-19 trong bài phát biểu gửi tới người dân cả nước được truyền hình trực tiếp ngày 25.3.

“Tất cả các khuyến nghị phải được tuân theo. Chúng ta cần bảo vệ chính mình và những người thân của chúng ta. Tin tôi đi, điều an toàn nhất lúc này là ở nhà” – Tass dẫn lời nhà lãnh đạo Nga.

Ông kêu gọi người Nga thuân thủ nghiêm tất cả các biện pháp được thực hiện để ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. “Tôi kêu gọi tất cả công dân tuân thủ cẩn thận các khuyến nghị của bác sĩ và chính phủ” – nhà lãnh đạo Nga nói, đặc biệt là những người lớn tuổi và có sẵn bệnh nền.

Trong bài phát biểu, ông Vladimir Putin tuyên bố tuần tới là tuần nghỉ lễ chính thức được trả lương do dịch COVID-19. “Lúc này, điều cực kỳ quan trọng là ngăn chặn mối đe dọa lây lan nhanh của dịch bệnh, do đó, tôi tuyên bố tuần tới là một đợt nghỉ lễ có lương. Nghĩa là, ngày nghỉ sẽ kéo dài từ thứ Bảy ngày 28.3 đến Chủ nhật ngày 5.4” –  Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cũng làm rõ, tất cả các dịch vụ thiết yếu, trong đó có các cơ sở y tế, nhà thuốc, cửa hàng tạp hóa, ngân hàng và các tổ chức kế toán tài chính, giao thông vận tải cũng như các cơ quan công quyền các cấp sẽ tiếp tục làm việc.

Tổng thống Putin cảnh báo công dân Nga không nên đánh giá thấp về đại dịch. “Đợt nghỉ dài nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus. Tôi kêu gọi tất cả công dân của đất nước: Đừng hành động vô trách nhiệm. Đừng cho mình có suy nghĩ “dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng tới tôi”. Nó có thể ảnh hưởng tới mọi người” – ông nhấn mạnh.

Tổng thống cũng tuyên bố, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp dự kiến tổ chức tại Nga ngày 22.4 tới phải bị hoãn lại do dịch COVID-19. Theo ông, Chính phủ Nga sẽ đánh giá tình hình để ấn định thời gian tổ chức phù hợp.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan toàn cầu, Nga đã xác định được 658 ca nhiễm bệnh, 29 bệnh nhân đã hồi phục. Chính phủ Nga đã mở đường dây nóng Internet để thông báo cho người dân nước này về tình hình dịch bệnh.

Theo Daily Mail, ngoài phát biểu chúc mừng năm mới theo thông lệ, ông Putin hiếm khi có bài phát biểu trước công chúng trên truyền hình. Lần gần đây nhất ông phát biểu trên truyền hình liên quan tới cải cách lương hưu vào tháng 8.2018.