COVID-19: Liên hợp quốc kêu gọi quyên góp 33 triệu USD để bảo vệ người tị nạn

34 quốc gia trong số hơn 100 quốc gia có bệnh nhân mắc COVID-19 là những nước có người tị nạn, với hơn 20.000 người, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng những người tị nạn là rất lớn.

Người dân Syria tại trại tị nạn Kafr Lusin ở Idlib, gần cửa khẩu Bab al-Hawa, biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Liên hợp quốc ra lời kêu gọi khẩn cấp quyên góp hàng chục triệu đô la Mỹ để giúp bảo vệ những người tị nạn dễ bị tổn thương nhằm chống lại sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết cơ quan này đang quyên góp 33 triệu USD ban đầu “để tăng cường các hoạt động chuẩn bị, phòng ngừa và ứng phó nhằm giải quyết nhu cầu sức khỏe cộng đồng ngay lập tức cho những người tị nạn do dịch COVID-19.”

Đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về việc COVID-19 lan rộng trong cộng đồng người tị nạn và người xin tị nạn.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, hơn 70 triệu người trên toàn thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột, đàn áp, tình trạng bạo lực và lạm dụng, trong đó hơn 20 triệu người đang sống trong tình trạng những người tị nạn.

UNHCR cảnh báo khoảng 84% số người tị nạn trên thế giới đang cư trú ở những nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, thiếu các hệ thống y tế, nước và vệ sinh.

Có 34 quốc gia trong số hơn 100 quốc gia có bệnh nhân mắc COVID-19 là những nước có người tị nạn, với hơn 20.000 người.

UNHCR cho biết cơ quan này đang chuẩn bị và lên kế hoạch dự phòng nhằm đối phó trong trường hợp COVID-19 bắt đầu lây lan giữa những người tị nạn, bao gồm nhân viên tư vấn kiểm tra kho dự trữ vật tư y tế, thiết bị và đồ bảo hộ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Algeria Boukekeur Benbouzid cho biết nước này sẽ tạm hoãn tổ chức mọi hoạt động, sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao để phòng ngừa sự lây lan của dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Algeria khẳng định việc dừng các sự kiện tập trung đông người sẽ giúp hạn chế dịch phát tán và lây lan. Đây là một biện pháp phòng ngừa cơ bản và được đa số các nước trên thế giới có dịch áp dụng.

Theo Bộ trưởng Benbouzid, Algeria vẫn đang ở giai đoạn tìm hiểu và giám sát tình hình dịch bệnh. Nước này đang bắt đầu chuẩn bị các loại thuốc và thiết bị y tế cần thiết trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

Đến nay, Algeria đã ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 17 người là thành viên một gia đình.

Hiện, Algeria là quốc gia có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất tại châu Phi.

Bộ Y tế Israel ngày 11/10 đã chỉ thị cho người dân hạn chế tổ chức những sự kiện với số lượng trên 2.000 người do lo ngại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến các sự kiện thể thao như các giải bóng đá và bóng rổ, như trận bóng rổ Euroleague giữa nhà vô địch Israel Maccabi Tel Aviv và Baskonia của Tây Ban Nha dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/3.

Bộ Y tế Israel cũng cấm việc thăm các bệnh viện và các viện dưỡng lão. Theo đó, các buổi gặp gỡ giữa người thân và những người đang ở trong viện dưỡng lão sẽ được thực hiện bên ngoài.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel đã công bố có thêm 8 trường hợp được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ở nước này lên 58 người.