Tái xét nghiệm 6 trường hợp nhiễm Covid-19 xuất viện vẫn cho kết quả âm tính

Trước thông tin về nguy cơ bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm, chiều 6-3, theo tin từ Bộ Y tế, 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, trong đó có 5 bệnh nhân ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và 1 bệnh nhân ở Thanh Hóa, sau khi xuất viện vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Kết quả xét nghiệm của 6 bệnh nhân này vào ngày 3-3 tiếp tục âm tính với Covid-19.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) cho biết, để tiếp tục theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh và xuất viện, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm của 6 bệnh nhân trên và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trước đó, 5 bệnh nhân ở xã Sơn Lôi được điều trị khỏi bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và 1 bệnh nhân ở Định Hóa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa được điều trị khỏi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Trước khi xuất viện, 6 bệnh nhân này đều có ít nhất từ 2-3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo quy định của Bộ Y tế, người bệnh Covid-19 được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn, cụ thể là hết sốt ít nhất 3 ngày. Cùng với đó là các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng của các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; hai mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất một ngày) xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Như vậy, tính đến 14h ngày 6-3, tại Việt Nam có 16 người bị nhiễm Covid-19, tất cả đã được điều trị khỏi và xuất viện. Kể từ ngày 13-2 cho đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc nhiễm Covid-19.