“Bom mưa” giúp dập tắt cháy rừng, Úc vừa mừng vừa lo

Trời tiếp tục mưa to tại một số khu vực đang bị cháy rừng hoành hành ở Úc trong ngày 16-1, giúp ích cho nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng tồi tệ tại nước này.

Theo thống kê, mưa to đã giúp dập tắt 32 đám cháy rừng ở bang New South Wales (NSW), khiến số lượng vụ cháy giảm từ 120 xuống còn 88 vào sáng 15-1.

Cục Khí tượng Úc dự báo lượng mưa từ 30-80 mm tại miền Đông bang NSW từ ngày 16 đến 19-1.

TP Sydney, thủ phủ bang NSW và các khu vực lân cận cũng sẽ đón mưa trong các ngày 16,17 và 18-1. Điều này có nghĩa là cuộc chiến chống lại các đám cháy rừng kéo dài hơn 3 tháng qua được hy vọng sắp đến hồi kết.

Lính cứu hỏa sẽ có được thời gian nghỉ ngơi cần thiết sau khi chống chọi với ngọn lửa thời gian qua. Thảm họa cháy rừng kinh hoàng đã khiến 28 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 2.000 ngôi nhà cho đến giờ.

Mưa to gió lớn tại TP Melbourne, bang Victoria. Ảnh: Nine Network
Bão gây hư hại tại TP Melbourne. Ảnh: Nine Network

Ngoài ra, lượng mưa 20-40 mm được dự báo sẽ xuất hiện tại vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT) và miền Tây bang NSW, nơi nông dân đối mặt nạn hạn hán kéo dài trong 3 năm qua.

Mưa cũng trút xuống bang bang Victoria. Riêng vùng ngoại ô St Albans của TP Melbourne, thủ phủ bang Victoria, đón nhận lượng mưa lên đến 77 mm trong vòng nửa giờ đêm 15-1 khi cơn bão với sức gió lên đến 133 km/giờ tràn qua thành phố này và gây ra một số thiệt hại.

Đã xuất hiện nỗi lo rằng các cơn bão kèm sấm sét có thể gây thêm rắc rối cho các đám cháy rừng.

Một số đám cháy xuất hiện ở Vườn quốc gia Great Oway của bang Vicotoria hôm 15-1 là do sét gây ra. Nhà chức trách địa phương lo ngại điều này có thể xảy ra tại các vùng đang bị hỏa hoạn hoành hành ở bang này. Tính đến đêm hôm qua, vẫn còn 19 đám cháy tại bang Victoria.

Trời mưa lớn tại bang Victoria hôm 15-1. Ảnh: Nine Network

Ngoài ra, bão kèm sấm sét có thể mang đến mưa to, gió lớn, từ đó dẫn đến lũ quét. Cảnh báo bão nghiêm trọng đã được ban bố tại một số địa phương ở bang Victoria.

Nỗi lo này cũng được giới chức cứu hỏa bang NSW bày tỏ khi cảnh báo mưa lớn và bão tại những khu vực hỏa hoạn có thể dẫn đến những mối đe dọa nguy hiểm như lũ quét, cây đổ, lở đất…

“Bão kèm sấm sét giống như con dao hai lưỡi” – chuyên gia Kevin Parkyn của Cục Khí tượng Úc cảnh báo.