Úc: “Mưa” cà rốt và khoai lang cứu đói động vật bị cháy rừng

Chính quyền bang New South Wales (NSW) đã thả hàng ngàn kg khoai lang và cà rốt từ trên cao xuống để cứu đói cho động vật hoang dã gặp nạn trong cuộc khủng hoảng cháy rừng ở Úc.

Công viên quốc gia và cơ quan động vật hoang dã NSW gần đây đã bắt đầu chương trình “Operation Rock Wallaby” nhằm chiến đấu với nguy cơ tự nhiên đe dọa đến quần thể của chuột túi Wallaby.

Cơ quan này đã dành những tuần qua để hoàn thành việc thả thức ăn xuống cho đàn chuột túi ở thung lũng Capertree và Wolgan, Công viên quốc gia Yengo, Thung lũng Kangaroo và xung quanh các công viên quốc gia Oxley Wild Rivers và Curracubundi.

Tổng cộng đã có hơn 2,200 kg rau củ tươi đã được thả xuống.

Công viên quốc gia và dịch vụ động vật hoang dã NSW thả cà rốt cứu đói cho chuột túi Wallaby. (Ảnh: Daily Mail)

Cơ quan công viên đã dành những tuần qua để hoàn thành việc thả thức ăn xuống cho đàn chuột túi. (Ảnh: NSW Office of Environment and Heritage)

Bộ trưởng Môi trường New South Wales Matt Kean cho biết khi các loài động vật tìm cách thoát khỏi đám cháy, chúng rời đi mà không có nguồn thực phẩm.

Ông nói: “Chuột túi Wallaby đặc thù sẽ tự mình sống sót khỏi đám cháy nhưng sau đó sẽ không có thức ăn tự nhiên vì đám cháy đã lấy đi rau củ chung quanh môi trường sống của chúng”.

Chuột túi núi Wallaby bị thiếu thức ăn sau thảm họa cháy rừng ở Úc. (Ảnh: NSW Office of Environment and Heritage)

Ông Keane cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các loài sinh vật bản địa để kiểm tra sự tiến triển của chúng như một phần trong quá trình phục hồi sau cháy rừng.

“Khi có thể, chúng tôi sẽ lắp đặt máy quay để giám sát lượng thực ăn, số lượng và sự đa dạng của các động vật ở đấy” – Ông Keane nói.

Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) ước tính có khoảng 1,25 tỉ động vật đã chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ trận cháy rừng trên khắp nước Úc.

Khoai lang và cà rốt được thả xuống từ máy bay cho chuột túi núi. (Ảnh: NSW Office of Environment and Heritage)

Trong lúc đó, tổ chức thiện nguyện Animals Australia đã sử dụng máy bay để vận chuyển thực phẩm cung cấp cho động vật hoang dã bị thương và bị phỏng ở vùng Victoria.

Tổ chức này dựa vào nguồn quyên góp để thuê những các máy bay nhỏ rồi chất các túi ngũ cốc và viên nén gỗ để rải trong khu vực thông qua chương trình “‘Vets for Compassion”.

Tổng cộng có 3 tấn thực phẩm cho chuột túi kangaroo đã được gửi đi. Trong đó, 2 chiếc máy bay nữa đã được chất hàng và sẵn sàng rời đi vào ngày 13 và 14-1.

Tổ chức thiện nguyện Animals Australia đã thuê máy bay để vận chuyển thực phẩm. (Ảnh: Animals Australia)

Nhân viên chăm sóc động vật hoang dã ở thị trấn Mallacoota băng bó cho chuột túi kangaroo trong suốt trận cháy rừng ở vùng East Gippsland. (Ảnh: Animals Australia)
Hơn 800,000 héc ta đất bị thiêu cháy ở vùng East Gippsland. (Ảnh: Animals Australia)
Hàng ngàn động vật bị thương và mắc kẹt mà không có thức ăn. (Ảnh: Animals Australia)
Thủ tướng Úc Scott Morrison nhận sai lầm

Ông Morrison hôm 12-1 bày tỏ: “Có những việc mà tôi có thể giải quyết tốt hơn tại hiện trường”.

Những tuần gần đây, ông Morrison bị người dân chất vất khi đến thăm các cộng đồng gặp hỏa hoạn ở bang New South Wales và Victoria, đây là những nơi đám cháy tập trung kinh khủng nhất.

Tại thị trấn Cobargo ở bang New South Wales, một phụ nữ đã yêu cầu cần có nhiều nguồn lực cứu hỏa hơn còn những người khác thì gọi ông Morrison là “kẻ ngu ngốc” và cho biết ông sẽ không nhận được phiều bầu từ họ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC, ông Morrison nói: “Đây là hoàn cảnh nhạy cảm, họ đang rất xúc động”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison

Nhận biết áp lực mà lực lượng cứu hỏa đang đối mặt, ông Morrison nói đây là khát khao mới của chính phủ về vai trò trực tiếp trong việc đối phó với thảm họa.

Tháng trước, ông Morrison bị chỉ trích vì đi nghỉ dưỡng ở Hawaii khi khủng hoảng cháy rừng trở nên tồi tệ. Sự giận dữ của công chúng gia tăng vì sự vắng mặt của ông, điều này đã khiến ông phải cắt ngắn chuyến đi.