Chuyện kỳ lạ ở nước Nga: người dân Moskva đón Giáng sinh không tuyết

Ngày 18/12, Moskva đã ghi nhận mức nhiệt 5,4 độ C, mức nhiệt cao kỷ lục trong các ngày 18/12 hằng năm trong vòng 133 năm, vượt kỷ lục lập hồi năm 1886 là 5,3 độ C.

Moskva đang trải qua tháng 12 ấm nhất trong hơn một thế kỷ. (Nguồn: Getty Images)

Thủ đô Moskva của Nga đang trải qua tháng 12 ấm nhất trong hơn một thế kỷ trong bối cảnh không có tuyết rơi giữa mùa Đông, khiến các hoạt động thể thao, giải trí thông lệ vào mùa Đông “vắng bóng,” cũng như làm một số loài hoa nở sớm.

Theo Trung tâm dự báo thời tiết Fobos, một trạm khí tượng của trung tâm đặt tại phía Bắc thủ đô Moskva đã ghi nhận mức nhiệt 5,4 độ C vào ngày 18/12.

Đây là mức nhiệt cao kỷ lục trong các ngày 18/12 hằng năm trong vòng 133 năm, vượt kỷ lục lập hồi năm 1886 là 5,3 độ C.

Thông thường, vào thời điểm giữa tháng 12, thủ đô Moskva của Nga ngập chìm trong tuyết.

Tuy nhiên, cho đến nay, Moskva đang trải qua tháng mùa Đông không có tuyết và bầu trời đầy u ám. Trung tâm Fobos cảnh báo nhiệt độ thậm chí có thể tiếp tục ấm lên.

Trong tuần này, Vườn bách thảo Moskva thông báo hoa điểm tuyết (còn gọi là hoa xuyên tuyết hoặc giọt tuyết)  đang nở rộ do có thể “nhầm” thời tiết mùa Đông với mùa Xuân.

Loài hoa này thường nở vào cuối tháng Giêng và được coi là báo hiệu mùa Xuân đến. Trong khi đó, những người làm vườn lo ngại rằng hoa anh đào cũng có thể nở sớm hơn.

Tại công viên Sokolniki, khu vui chơi nổi tiếng về trượt tuyết và trượt băng vào mùa Đông ở Moskva, thời tiết ấm lên cũng buộc nhà quản lý công viên này  phải đóng cửa khu vực trượt tuyết sử dụng tuyết nhân tạo.