EU đạt thỏa thuận khí hậu

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 13-12 đã đạt được đồng thuận về một thỏa thuận khí hậu đến 2050 quan trọng trong khối sau nhiều giờ đàm phán về quỹ hỗ trợ chuyển đổi năng lượng hóa thạch và vai trò của điện hạt nhân.

(Ảnh: REUTERS)

Tuy nhiên, quốc gia thành viên Ba Lan không tham gia thỏa thuận tại thời điểm này, mà sẽ thảo luận lại thỏa thuận này vào tháng 6-2020. Thỏa thuận này cũng để ngỏ cánh cửa cho Séc về vấn đề hạt nhân trong lĩnh vực năng lượng hỗn hợp của nước này trong tương lai.

Các nhà ngoại giao EU cho hay quyết định cuối cùng về các mục tiêu khí hậu của khối đã được đưa ra sau 10 giờ đàm phán liên tục trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra trong hai ngày 12 và 13-12.

Trên Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói: “EU đã đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu với mục tiêu quan trọng đến 2050. Không có gì đáng giá mà đạt được dễ dàng… nhưng chúng tôi đã làm được”.

Thỏa thuận này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch EC Ursula von der Leyen công bố kế hoạch tăng trưởng xanh mang tên “Thỏa thuận Xanh” trị giá 100 tỷ euro (110 tỷ USD) để thực hiện mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

Chủ đề khí hậu vẫn luôn là chủ đề nóng và phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU. Mặc dù vẫn chưa đạt đủ 100% số nước thành viên tham gia thỏa thuận, song việc đa số các bên cuối cùng tiến tới thỏa thuận cho thấy quyết tâm thực hiện vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà tân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen từng đề cập khi nhậm chức.

N.T (Theo Reuters)

Nguồn: