Hàng nghìn con dơi đầu xám ở Australia có nguy cơ chết đói

Tình trạng hạn hán và các vụ cháy rừng tại Australia khiến thức ăn khan hiếm và làm dơi mẹ giảm khả năng “sản xuất” sữa để nuôi con, do đó chúng đã phải bỏ rơi con của mình.

Các đám cháy rừng lan rộng tại Hillsville, cách Sydney, Australia, khoảng 350km về phía bắc ngày 12/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu vừa được công bố ở Australia, hàng nghìn con dơi đầu xám ở nước này đã bị chết đói do bị mẹ của chúng bỏ rơi do tình trạng hạn hán và các vụ cháy rừng.

Dơi đầu xám là một trong những loài dơi lớn nhất thế giới với sải cánh dài tới 1m và có bộ lông màu xám đen. Đây là một trong những loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng do sự biến đổi khí hậu.

Theo các nhà khoa học Australia, tình trạng hạn hán và các vụ cháy rừng đã làm giảm khả năng “sản xuất” ra sữa để nuôi con của dơi.

Theo ông Hugh Pitty, một nhà sinh thái học, những con dơi con đã bị mẹ của chúng bỏ rơi do không có đủ chất dinh dưỡng để sản xuất sữa.

Ông cho biết thêm hạn hán đã gây ra việc thiếu thức ăn và tình trạng này đã trở nên trầm trọng hơn do các vụ cháy rừng. Điều đó đã dẫn đến việc những con dơi mẹ phải từ bỏ con.

Cũng về vấn đề trên, Janine Davies, một nhân viên thuộc khu bảo tồn dơi Shoalhaven, phía Bắc thị trấn Bega, cho hay dơi là loài thụ phấn vào ban đêm đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển của rừng.

Sự suy giảm số lượng loài dơi sẽ ảnh hưởng đến các loài động vật khác vốn phụ thuộc vào những loài cây mà chúng thụ phấn như vẹt, thú có túi và gấu túi.

Số liệu của Chính phủ Australia cho thấy số dơi đầu xám tại nước này hiện chỉ còn từ khoảng 450.000 đến 650.000 con.