Hải Phòng: Vỡ đường ống dẫn, 7 khối dầu tràn ra môi trường

Vào lúc 3h sáng ngày 10.11, sự cố bục vỡ ống dẫn dầu của lò đốt số 1 thuộc Cty Xi măng Chinfon Hải Phòng đã bị vỡ, hậu quả, gần chục khối dầu đã tràn ra môi trường

Sự cố bục đường ống dẫn dầu của Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng làm gần chục khối dầu tràn ra môi trường – (Ảnh PV)

Chiều 11.11, một lãnh đạo sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng cho biết: Do đường ống dẫn dầu (có đường kính 1,1 cm) bị hỏng dẫn đến đường ống dẫn dầu của Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng bị vỡ. Khi Công ty phát hiện (lúc 3h ngày 10.11) thì một lượng lớn dầu đã tràn ra ngoài môi trường. Theo ước tính, khoảng 7 khối dầu đã tràn ra môi trường, trong đó, khoảng 5 khối dầu tràn trong khuôn viên khu vực Cty Mi măng Chinfon, còn 2 khối dầu đã tràn ra sông thải gần đó.

Khu vực sông thải bị tràn dầu sau sự cố bục đường ống dẫn dầu Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng

Ông Lê Minh Hiếu – Phó Tổng Giám đốc Cty Xi măng Chinfon Hải Phòng – xác nhận vụ việc và cho biết, sự cố vỡ đường ống dẫn dầu xảy ra tại hệ thống dẫn dầu FO để sấy lò số 1. Khi đó, anh em phụ trạch thấy sụt áp nên đã đi kiểm tra, phát hiện dầu đã chảy tràn qua cống quây và bẫy dầu, rồi chảy ra hệ thống thoát nước của Công ty, rồi tràn ra sông thải.

Ngay sau đó, Công ty báo với đơn vị ký hợp đồng chống sự tràn dầu Việt Nam là Trung tâm xử lý sự cố môi trường Việt Nam để giải quyết.

Đến chiều ngày 11.11, Trung tâm này đã xử lý được công đoạn 1 và 2, là quây và hút dầu tràn, tiến tới thực hiện công đoạn 3 là làm sạch. Tổng số dầu tràn ước tính 7 khối dầu, nằm trên khuôn viên công ty là 5 khối, thoát ra môi trường bên ngoài là 2 khối.

Chiều ngày 11.11, đại diện sở Tài nguyên môi trường TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với Công ty về phương án xử lý số dầu đã vớt và phương án làm sạch, bảo vệ môi trường.