Giải thưởng Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã: Những khoảnh khắc hiếm thấy

Nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Yong Qing Bao đã giành giải thưởng lớn cuộc thi Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm 2019 do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, Anh tổ chức vừa trao giải ngày 15-10, giờ địa phương.

Hình ảnh hiếm hoi về một con cáo Tây Tạng và con mồi trong khoảnh khắc trước khi bị tấn công đã giành được danh hiệu cao nhất của Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã năm 2019.

Bức ảnh có tựa đề Khoảnh khắc, chụp lại khoảnh khắc quyết định giữa một con cáo Tây Tạng đang sẵn sàng vồ một con marmot (là một chi động vật có vú trong họ Sóc, bộ Gặm nhấm) trên đồng cỏ cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc. Ở độ cao 14.800 feet so với mực nước biển, cao nguyên thường được gọi là mái nhà của thế giới. Ông Roz Kidman Cox, Chủ tịch hội đồng giám khảo cho biết, hình ảnh từ khu vực này rất hiếm hoi. Để có được một sự tương tác mạnh mẽ như vậy giữa một con cáo Tây Tạng và một loài marmot, hai loài chủ chốt đối với hệ sinh thái của vùng đồng cỏ này thật là kỳ diệu. Con marmot như bị tê liệt vì sợ hãi, những ngón tay của nó giãy giụa và miệng há hốc. Còn con cáo thì đã sẵn sàng để vồ mồi.

Giải thưởng dành cho Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã trẻ tuổi được trao cho Cruz Erdmann, 14 tuổi, vì hình ảnh tuyệt đẹp của một con mực rạn san hô (mực lá Sepioteuthis lessoniaa) ở eo biển Lembeh ngoài khơi Bắc Sulawesi, Indonesia. Con mực được Cruz phát hiện trong một lần lặn đêm, dường như đang có hành vi tán tỉnh với một thành viên khác giới. Ngay khi chúng đang nhấp nháy màu sắc và thay đổi hoa văn, một trong hai con mực nhanh chóng bỏ đi, cho phép Cruz thu được trong ống kính tất cả vẻ đẹp óng ánh của con mực còn lại.

Người nhận giải Nhiếp ảnh gia trẻ của năm, Cruz Erdmann, 14 tuổi, lúc chụp bức ảnh này là lần đầu tiên cậu nhìn thấy mực sống.

“Để lặn trong bóng tối tìm con mực xinh đẹp này và để có thể chụp ảnh với nguyên hình dạng và màu sắc tuyệt vời của nó, cần rất nhiều kỹ năng. Thật là một thành tích lớn đối với một nhiếp ảnh gia trẻ như vậy”, nhiếp ảnh gia Bosboom, thành viên của ban giám khảo nhận xét.

“Đáng ngạc nhiên nhất là cậu ấy nói với chúng tôi tại buổi xem trước triển lãm rằng đây là lần đầu tiên cậu ấy nhìn thấy một con mực sống!”, vị giám khảo này nói.

Đây là năm thứ 55 của cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã là cuộc thi uy tín với 19 thể loại nhiếp ảnh động vật hoang dã bao gồm hành vi, phóng sự ảnh và chân dung. Năm nay, cuộc thi đã nhận được 48.000 tác phẩm từ các nhiếp ảnh gia trên 100 quốc gia. Những người chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã của năm 2019 đã được công bố, trưng bày những bức ảnh tuyệt đẹp, kỳ quái hoặc đặc biệt nhất về các sinh vật và môi trường sống của chúng trên khắp thế giới, từ cao nguyên băng giá của Tây Tạng đến những con đường ảm đạm của Manhattan.

Du khách có thể xem bộ sưu tập các hình ảnh chiến thắng tại phòng trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London, nơi triển lãm sẽ diễn ra cho đến tháng 5-2020.

Jasper Doest đã giành giải thưởng Câu chuyện phóng viên ảnh động vật hoang dã với một loạt các bức ảnh mô tả những con khỉ Nhật Bản từng được tôn sùng.
Giải thưởng động vật trong môi trường với bức ảnh chụp từ trên không của một đàn linh dương trên một con dốc phủ đầy tuyết ở sa mạc Kumukuli , Trung Quốc.
Charlie Hamilton James đã chiến thắng ở hạng mục “Động vật hoang dã đô thị” với “vai diễn” thân mật của những con chuột trên đường phố của thành phố New York.
Stefan Christmann đã giành chiến thắng trong hạng mục “Giải thưởng danh mục đầu tư” cho tác phẩm của mình trên thềm băng Ekstrom ở Nam Cực. Ông đã chụp được bức ảnh của hơn 5.000 chú chim cánh cụt hoàng đế trong khoảnh khắc hoàng hôn ngắn ngủi của một ngày lạnh cóng.
Hình ảnh một con báo sư tử đang cố gắng hạ gục con lạc đà guanaco ở Patagonia của Ingo Arndt đã chia sẻ giải thưởng cao nhất trong hạng mục “Hành vi động vật có vú” với Yong Qing Bao.
Nhiếp ảnh gia Daniel Kronauer đã theo dõi một đàn kiến ​​hành quân qua một khu rừng ở Costa Rica, chụp chúng khi chúng xây dựng nơi trú ẩn. Hình ảnh này trông giống như vương miện trên hai chiếc lá, đã mang đến cho anh giải thưởng “Hành vi côn trùng”.
Bức ảnh về một cuộc di cư của ếch ở miền nam nước Ý của Manuel Plaickner, đã giành giải thưởng cho “Hành vi của loài lưỡng cư và bò sát”.

HẢI PHONG (Theo Iflscience, Nationalgeographic)

Nguồn: