80% năng lượng tiêu thụ của Mỹ là từ nhiên liệu hóa thạch

Năm 2018, khoảng 79% sản lượng năng lượng của Mỹ đến từ nhiên liệu hóa thạch và 80% năng lượng tiêu thụ của nước này có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch.

Giàn khoan hoạt động tại giếng dầu của Tập đoàn Chevron ở Bakersfield, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 18/9 thông báo nhiên liệu hóa thạch tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng mức tiêu thụ năng lượng tại Mỹ trong năm 2018.

Theo EIA, năm 2018, khoảng 79% sản lượng năng lượng của Mỹ đến từ nhiên liệu hóa thạch và 80% năng lượng tiêu thụ của nước này có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch.

EIA cũng cho biết tỷ trọng sản lượng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch thời kỳ đỉnh điểm năm 1966 chiếm tới 93% tổng sản lượng năng lượng của Mỹ.

Trong suốt một thập kỷ qua, nhiên liệu hóa thạch chiếm gần 80% sản lượng năng lượng của Mỹ mặc dù các nguồn nhiên liệu không hóa thạch, chủ yếu là năng lượng tái tạo như năng lượng gió và Mặt Trời, ngày càng được chú trọng khai thác.

Kể từ năm 2008, sản lượng dầu thô, khí đốt tự nhiên và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đã tăng lên, nhưng mức tăng này không đủ bù đắp cho sự sụt giảm của sản lượng than, vốn giảm mạnh sau khi đạt mức đỉnh vào năm 2008.

Hiện dầu mỏ là nguồn năng lượng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành thương mại năng lượng của Mỹ – chiếm 67% sản phẩm năng lượng xuất khẩu và 86% nguồn năng lượng nhập khẩu trong năm 2018 của nước này.

Phần lớn các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhập dầu thô và sau đó xuất khẩu sản phẩm dầu. Các sản phẩm dầu mỏ chiếm 71% tổng kim ngạch xuất khẩu năng lượng của Mỹ năm 2018.

Năm 2018 cũng là năm nhập khẩu năng lượng ròng của Mỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 1963.