Pháp: 375.000 hộ gia đình được cấp phát thuốc đề phòng sự cố phóng xạ

Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp (ASN) vào tháng 6 năm nay đã nâng phạm vi an toàn quanh mỗi nhà máy điện hạt nhân lên 20km, từ mức 10km đặt ra hồi năm 2016.

Nhà máy hạt nhân của Pháp ở Dampierre-en-Burly. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp sẽ sớm triển khai việc cấp phát thuốc nén iốt kali ngăn phóng xạ cho thêm 2,2 triệu người sống gần 19 nhà máy điện hạt nhân của nước này, đề phòng xảy ra sự cố rò rỉ chất phóng xạ.

Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp (ASN) vào tháng 6 năm nay đã nâng phạm vi an toàn quanh mỗi nhà máy điện hạt nhân lên 20km, từ mức 10km đặt ra hồi năm 2016, khi khoảng 375.000 hộ gia đình được đưa vào danh sách cấp phát loại thuốc nói trên.

ASN cho biết các cư dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng khi xảy ra sự cố hạt nhân sẽ nhận được một phiếu lĩnh thuốc nén iốt kali ngăn phóng xạ đều đặn từ các quầy dược phẩm, kèm chỉ dẫn cách thức ứng phó trong trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân.

Thông báo của ASN nêu rõ nếu phóng xạ phát tán ra ngoài môi trường thì việc uống loại thuốc iốt kali trên là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ tuyến giáp – cơ quan sản sinh các hoócmôn điều tiết cơ chế trao đổi chất của cơ thể đặc biệt có nguy cơ bị ung thư khi phơi nhiễm iốt phóng xạ phát tán ra từ các vụ rò rỉ hạt nhân.

Theo kế hoạch, chiến dịch cấp phát thuốc nén iốt kali ngăn phóng xạ sẽ được nhân rộng ra các trường học, doanh nghiệp và những cửa hàng trong phạm vi lớn hơn. Nguồn cung cấp điện của Pháp chủ yếu đến từ các nhà máy điện hạt nhân.

Đây là quốc gia phụ thuộc hạt nhân lớn nhất thế giới, cho dù nước này thời gian qua cam kết cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng này phần lớn bằng cách đóng cửa các lò phản ứng “già cỗi nhất.”

Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên tại miền Bắc nước Pháp dự kiến hòa vào lưới điện từ năm 2012, song do đội vốn quá lớn và phát sinh nhiều vấn đề, nên thời hạn này bị lùi tới tận năm 2022.