Cháy rừng ở Amazon: Brazil đạt con số cao kỷ lục về cháy rừng

Cháy rừng hoành hành tại rừng nhiệt đới Amazon, Brazil đã đạt con số kỷ lục trong năm nay, với 72.843 vụ cháy theo thông báo của Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE).

Người đàn ông làm việc trong một khu rừng Amazon bị cháy khi khu rừng này đang bị nông dân khai thác gỗ ở Iranduba, bang Amazonas, Brazil vào ngày 20/8/2019. Ảnh: Bruno Kelly

INPE cho biết hôm 20/8, các vụ cháy rừng đã tăng lên tới 83% so với cùng kỳ năm 2018, và là mức cao nhất kể từ khi kỷ lục cháy rừng bắt đầu hồi năm 2013.

Tuần trước, INPE cho biết hình ảnh vệ tinh đã phát hiện 9.017 vụ cháy rừng mới ở nước này, chủ yếu ở lưu vực sông Amazon, nơi có khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới được coi là “lá phổi xanh” để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy làn khói mùi mịt bao phủ bang Roraima, cực Bắc của Brazil. Trước đó, bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía Nam và thủ phủ Manaus của bang này vào hôm 9/8. Bang Acre – giáp biên giới với Peru đã cảnh báo về môi trường kể từ ngày 16/8 do các vụ cháy rừng.

Cháy rừng đã gia tăng ở 2 bang Mato Grosso và bang Para – 2 bang biên giới nông nghiệp của Brazil đã lấn sâu vào lưu vực sông Amazon và xảy ra nạn phá rừng. Cháy rừng thường xảy ra trong mùa khô, nhưng một phần cũng do nông dân phá rừng bất hợp pháp để chăn thả gia súc.

“Không có gì bất thường về khí hậu trong năm nay hoặc lượng mưa ở khu vực Amazon”, Alberto Setzer cho biết thêm.

Theo ông Setzer, mọi người thường cho rằng mùa khô là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng ở Amazon, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Mùa khô là điều kiện thuận lợi để lửa lan rộng, nhưng một đám cháy xảy ra là do tác động của con người, có thể là cố ý hoặc vô tình.

Đan Ngân (Tổng hợp từ Reuters)