Bộ TN&MT nói về đất xây chùa Bái Đính, Tam Chúc…

Theo Bộ TN&MT, việc quản lý đất nằm trong các khu tâm linh Bái Đính, Tam Chúc có bất cập.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản trả lời câu hỏi chất vấn hồi kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), về việc hàng ngàn hecta đất được cấp để doanh nghiệp xây chùa ở nhiều tỉnh/thành.

Chùa Bái Đính: Giao đất không rõ ràng

Tại văn bản trả lời, Bộ TN&MT cho hay khu núi chùa Bái Đính (tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) thuộc quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử-văn hóa cố đô Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 82/2003 và quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch (KDL) Tràng An đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trong đó, khu vực núi chùa Bái Đính có diện tích 1.005,3 ha.

Từ năm 2006 đến 2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành chín quyết định thu hồi 518,3 ha đất (chiếm 51,5% so với quy hoạch được duyệt) từ nhiều đơn vị, cá nhân. Số đất trên Sở Thương mại – Du lịch (nay là Sở VH-TT&DL) được giao 495,3 ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính; Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An được giao 18,6 ha để xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và UBND huyện Gia Viễn được giao 4,3 ha để mở rộng khu dân cư hiện hữu.

“Việc giao đất cho ba đơn vị như trên để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng; không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật Đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất” – bộ trưởng TN&MT trả lời tại văn bản.

Một góc khu đất chùa Bái Đính (Ninh Bình). Ảnh: HTD

Chùa Tam Chúc: Thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Đối với chùa Tam Chúc, Bộ TN&MT cho hay chùa này thuộc quy hoạch KDL quốc gia Tam Chúc (tại thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, Hà Nam). Tại Quyết định số 526/QĐ-TTg năm 2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt KDL này với quy mô 4.000 ha, gồm nhiều khu chức năng, trong đó khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có diện tích 1.205 ha.

Từ năm 2006 đến 2009, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành bốn quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương mại – Du lịch để phát triển KDL Tam Chúc với tổng diện tích là 815,1 ha. Số đất này sau đó được giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường để thực hiện dự án. Trong đó, Quyết định số 1364 ngày 4-11-2008 cho doanh nghiệp này thuê đất với diện tích hơn 500 ha, thời hạn 50 năm. Quyết định số 1380 ngày 9-11-2011 giao hơn 300 ha đất, hình thức giao đất để quản lý và đầu tư xây dựng KDL nhưng không yêu cầu phải bàn giao lại cho nhà nước sau khi hoàn thành xây dựng.

“Các quyết định giao đất của tỉnh còn chưa rõ ràng về nội dung: Mục đích sử dụng chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng KDL Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất cụ thể theo quy định tại Điều 13 của Luật Đất đai; chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng) là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất…” – văn bản trả lời của bộ trưởng Bộ TN&MT nêu.

Tại văn bản trả lời, Bộ TN&MT cũng nói về dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KDL Hồ Núi Cốc ở Thái Nguyên và KDL văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp tại TP  Hải Phòng…

Đại biểu hỏi cả việc ai nắm tiền thu và chuyện dịch bệnh

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy(đoàn Đà Nẵng), đã có câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà về việc cấp hàng ngàn hecta đất cho doanh nghiệp xây chùa tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng. Các câu hỏi cụ thể như sau:

1. Căn cứ nào cho việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa? Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không? Việc giao đất được tính giá như thế nào?

2. Việc kinh doanh, khai thác các công trình tâm linh (chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc…) ra sao? Doanh nghiệp xây chùa rồi hiến cho Nhà nước hay chính doanh nghiệp đứng ra khai thác để hoàn vốn và thu lãi? Chùa ấy do ai sở hữu? Tiền thu được thuộc về ai?

3. Các yếu tố môi trường có được các cơ quan quản lý nhà nước xem xét ra sao khi mà hàng vạn người đến chùa thì vấn đề ẩm thực, vệ sinh dịch bệnh, an toàn giao thông… được phê duyệt như thế nào?