Ra mắt bộ tiêu chuẩn Thương mại đa dạng sinh học có đạo đức

Chiều 19-8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thụy sĩ vì sự hợp tác quốc tế (Helvetas) Việt Nam phối hợp Liên minh Thương mại đa dạng sinh học có đạo đức (UEBT) và Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) tổ chức Lễ ra mắt Đại diện của UEBT tại khu vực Đông Nam Á.

Các sản phẩm được sản xuất theo chuẩn Thương mại đa dạng sinh học có đạo đức trưng bày tại lễ ra mắt.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Thương mại đa dạng sinh học khu vực Đông Nam Á (BioTrade Seco) do Cục Liên bang Thụy Sĩ (Seco) tài trợ và Helvetas Thụy Sĩ triển khai tại ba nước Việt Nam, Lào và Myanmar. UEBT là hiệp hội phi lợi nhuận chuyên thúc đẩy khai thác tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm.

UEBT hỗ trợ và chứng nhận cho các công ty cam kết có những sáng kiến và hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững đóng góp cho một thế giới nơi con người và đa dạng sinh học cùng phát triển.

Các đại biểu chia sẻ tại buổi ra mắt Đại diện của UEBT tại khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi Lễ ra mắt, Phó trưởng phòng Hợp tác Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam Jonass Grunder cho biết: Hiện nay người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm bảo đảm sức khỏe, trong đó có các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chính vì vậy, ngày càng nhiều công ty được thành lập với hoạt động khai thác nguyên liệu từ thiên nhiên với công suất lớn dẫn tới mức báo động.

Nếu không được quản lý chặt chẽ có thể dẫn tới việc phá hủy nguồn tài nguyên này. Để bảo đảm khai thác bền vững các nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, các công ty cần có các hệ thống khai thác có đạo đức và đổi mới. Do vậy, UEBT đã xây dựng các tiêu chuẩn và hướng dẫn liên quan đến xây dựng hệ thống khai thác nguyên liệu bền vững, có đạo đức và hỗ trợ cho các công ty lộ trình để thực hiện đổi mới hệ thống khai thác (Bộ tiêu chuẩn thương mại Đa dạng sinh học có đạo đức).

Bên cạnh đó, UEBT cũng thực hiện các đánh giá và cấp chứng nhận cho các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về Thương mại đa dạng sinh học có đạo đức. Đó là sự chia sẻ công bằng các lợi ích có được từ khai thác tài nguyên đa dạng sinh học; phát triển kinh tế địa phương, tôn trọng quyền con người, người lao động và tri thức bản địa; Tuân thủ luật pháp quốc gia và quốc tế…