Ethiopia lập kỷ lục trồng hơn 200 triệu cây xanh trong một ngày

Nhằm nỗ lực đối phó với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, người dân Ethiopia đã quyết định lập kỷ lục với việc trồng hơn 200 triệu cây xanh trong một ngày.

Đích thân Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmet tham gia trồng cây cùng người dân. (Ảnh: Africa News)

Trong khuôn khổ một chiến dịch với mục tiêu phá kỷ lục thế giới, ngày 29/7, người dân Ethiopia đã trồng được hơn 200 triệu cây xanh trên cả nước. Sáng kiến đầy tham vọng của Thủ tướng Abiy Ahmet nhằm giúp phục hồi cảnh quan đất nước, vốn đang bị tàn phá do nạn phá rừng và tình trạng biến đổi khí hậu.

Tập đoàn truyền thông nhà nước Fana thông báo, hơn 224 triệu cây đã được trồng chỉ trong một ngày, vượt xa chỉ tiêu 200 triệu cây. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ahmet viết: “Hôm nay, Ethiopia đã bắt đầu thực hiện mục tiêu phá kỷ lục thế giới và thành lập một di sản xanh”.

Trước đó, đích thân ông Ahmet đã tham gia trồng cây với người dân tại một địa phương ở miền Nam Ethiopia. Cùng với người dân Ethiopia, nhiều tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đã tham gia chiến dịch trồng cây xanh với mục tiêu “xô đổ” kỷ lục trồng 66 triệu cây xanh trong vòng 12 giờ mà Ấn Độ lập được năm 2017.

Ethiopia đang trong chiến dịch trồng 4 tỷ cây xanh từ tháng 5-10. Giới chức nông nghiệp Ethiopia cho biết hiện có tổng cộng hơn 2,6 tỷ cây xanh đã được trồng ở nhiều nơi trên mảnh đất Đông Phi này.

Theo tổ chức từ thiện quản lý trồng rừng Farm Africa, rừng tại Ethiopia chiếm chưa đầy 4% diện tích cả nước, giảm mạnh so với tỷ lệ 30% vào cuối thế kỷ 19.

Dân số gia tăng nhanh chóng kéo theo nhu cầu về đất canh tác cũng như việc khai thác rừng không bền vững và tình trạng biến đổi khí hậu được cho là những nguyên nhân chính khiến diện tích rừng bị thu hẹp với tốc độ chóng mặt.