Lâm Đồng thu hồi 195 dự án liên quan đến rừng, đất rừng

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 329 dự án của 312 DN được chính quyền địa phương giao gần 53.000 ha liên quan đến rừng và đất rừng. Tuy nhiên, phần lớn dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng, khiến rừng bị phá hoặc bị lấn chiếm trái phép nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

Rừng bị triệt hạ tại Lâm Đồng. (Ảnh: VOV)

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định thu hồi 195 dự án với tổng diện tích gần 30.000 ha. Trong đó, có 161 dự án bị thu hồi toàn bộ diện tích được giao và 34 dự án bị thu hồi một phần.

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành rà soát lại các dự án, nếu các DN không triển khai hoặc triển khai dự án không đúng với cam kết để mất rừng, mất đất, tỉnh Lâm Đồng sẽ kiên quyết thu hồi và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

“Không ít các dự án rất kém, rất yếu trong công tác bảo vệ rừng, để rừng bị xâm lấn, khai thác trái phép, để rừng bị lấn chiếm trồng cây nông nghiệp. Rất nhiều dự án trồng rừng nhưng khi xuống kiểm tra toàn là trồng cà phê hoặc một số loại cây khác, cây ăn trái cam, quýt, sầu riêng, bơ không đúng như trong dự án đầu tư. Chúng ta phải xử lý kiên quyết hơn” – ông Đoàn Văn Việt cho biết.