Cảnh báo sóng thần sau động đất ở Indonesia

Nhà chức trách ở Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần vào hôm 7-7 sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở biển Molucca, hãng tin Fox News cho biết.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất cường độ 6,9 có tâm ở cách phía đông nam của Manado 180 km, sâu khoảng 24 km.

Hệ thống cảnh báo sớm sóng thần của Indonesia đã đưa ra một cảnh báo rằng chính quyền địa phương và trong khu vực “phải chú ý và ngay lập tức chỉ đạo người dân tránh xa bãi biển và bờ sông”.

Một hình ảnh được đăng trên Twitter bởi cơ quan địa vật lý của Indonesia dự đoán sóng cao 0,5 mét ở khu vực Bắc Sulawesi và Bắc Maluku. Không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong lớn nào.

Trận động đất gây ra sự hoảng loạn tại thành phố Ternate thuộc chuỗi đảo Maluku. Mọi người đều chạy lên vùng đất cao hơn, một nhân chứng nói với hãng tin Associated Press.

Trận động đất cường độ 6,9 có tâm ở cách phía đông nam của Manado 180 km, sâu khoảng 24 km. Ảnh: USGS.

Đài phát thanh El Shinta đưa tin rằng cư dân ở Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi, đã chạy ra khỏi nhà của họ.

Indonesia là một quốc gia quần đảo rộng lớn gồm 260 triệu dân. Đất nước này nằm dọc theo cái gọi là “Vành đai lửa” hình móng ngựa dài 40.000 km. Nơi đây diễn ra khoảng 90% các trận động đất trên thế giới, theo USGS.

Khu vực này cũng có 452 núi lửa, chiếm hơn 75% các núi lửa đang hoạt động và không hoạt động trên thế giới.