Lốc xoáy quét gần 200 người chết và bị thương

Một cơn lốc xoáy quét qua TP Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 190 người bị thương.

Hãng tin AP dẫn lời chính quyền địa phương cho biết cơn lốc xoáy đã tấn công TP Khai Nguyên vào chiều tối 3-7.

Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc – CCTV – sau đó công bố đoạn camera giám sát cho thấy một loạt tòa nhà bị sập. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm trong đống đổ nát để cứu những người bị mắc kẹt nếu có.

Cơn lốc xoáy cũng thổi bay cửa kính các ngôi nhà và xe hơi nằm trên đường đi của nó. Nhiều nhà máy và thiết bị trong một khu công nghiệp bị hư hỏng.

CCTV cho biết ngoài 196 người thương vong, hơn 210 người đã được giải cứu và 1.600 người khác phải sơ tán. Gần 3.600 ngôi nhà bị cơn lốc xoáy làm hư hại và hơn 9.900 cư dân ở TP Khai Nguyên bị ảnh hưởng. Thành phố này có khoảng nửa triệu cư dân sinh sống.

Đến ngày 4-7, lưới điện được khôi phục cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhưng các doanh nghiệp phải đợi 3 ngày nữa.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết lốc xoáy hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Vào năm 2016, một cơn lốc xoáy kèm mưa đá khiến 98 người thiệt mạng ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

Một cơn lốc xoáy quét qua TP Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh – Trung Quốc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 190 người bị thương. Ảnh: Accu Weather

Hôm 2-7, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Trung Quốc nói rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các sự kiện thời tiết cực đoan hơn, theo sau lũ lụt, hạn hán và nhiệt độ cực cao ở một số khu vực trong năm nay.

Cơ quan này thống kê được lượng mưa kỷ lục ở một số khu vực của Trung Quốc, trong khi 40 trạm quan sát thời tiết ghi nhận mức nhiệt độ nóng nhất từ ​​trước đến nay.

Chính quyền tỉnh Hà Bắc đã ban hành “báo động đỏ” về mức nhiệt độ cực cao hôm 4-7 với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C tại các thành phố lớn của tỉnh này, bao gồm Bảo Định, Thạch Gia Trang, Hành Thủy, Thương Châu, Hình Đài và Hàm Đan.

Nhiệt độ cực đoan và hạn hán dự kiến làm ảnh hưởng tới sản lượng ngô trong khu vực. Hà Bắc là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất của Trung Quốc. Lượng mưa trong tỉnh đã giảm 23,9% so với mức trung bình Quý II/2019, theo tờ Nhật báo Hà Bắc.

Một đợt nắng nóng quét qua miền Bắc Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, dự kiến ​​kéo dài đến tuần tới. Trong một tuyên bố chung với Pháp và Liên Hiệp Quốc công bố hồi cuối tuần trước, Trung Quốc đã cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon vào năm 2020 để góp phần chống lại sự nóng lên của Trái đất.