Brazil đối phó với nguy cơ vỡ đập chất thải mới

Brazil đang cố gắng đối phó với nguy cơ một đập chứa chất thải của khu mỏ Gongo Soco có thể bị vỡ, đe dọa làm tràn hàng triệu tấn bùn quánh độc hại vào các thị trấn, con sông và cánh rừng.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại Minas Gerais hôm 25/1/2019 (Ảnh: THX/TTXVN)

Đập này thuộc sở hữu của Tập đoàn khai thác khoáng sản lớn nhất thế giới Vale SA, công ty vừa để xảy ra sự cố vỡ đập ở một khu mỏ khác cách đây 4 tháng, làm 242 người thiệt mạng và gây ra một thảm họa môi trường.

Vale SA và các cơ quan khẩn cấp Brazil cảnh báo một đoạn của khu mỏ Gongo Soco ở bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, đóng cửa từ năm 2016, đang có nguy cơ sụt lở, gây sức ép lớn và có thể làm vỡ đập Sul Superior cách đó 1,5 km. Đập Sul Superior là nơi chứa 7 triệu m3 bùn thải khoáng sản.

Hơn 400 người sống quanh con đập này đã được sơ tán từ đầu tháng 2, sau khi hệ thống quan sát phát hiện những diễn biến bất thường ở dốc phía Bắc khu mỏ. Dốc thường sụt khoảng 10cm mỗi năm, nhưng vài tháng gần đây quá trình này đã diễn ra nhanh hơn. Chỉ trong vài ngày qua, nó đã sụt với tốc độ 20cm/ngày.

Khoảng 4.000 người dân sống tại Barao de Cocais đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao, và đã được tập luyện sơ tán nhằm chuẩn bị cho trường hợp thảm họa xảy ra. Họ sẽ chỉ có gần một giờ rưỡi để di chuyển đến nơi an toàn.

Tập đoàn Vale có một đội sẵn sàng ứng phó, song cho biết họ không có dữ liệu kỹ thuật nào để khẳng định liệu lở mỏ có dẫn tới vỡ đập hay không, vì vậy mọi biện pháp phòng vệ đã được áp dụng. Ngoài việc giám sát đập 24/24h, Vale cũng đã xây một bức tường ngăn dài 6km và lập các hàng rào để làm chậm lại dòng chảy của chất thải.

Trước đó, ngày 25/1, đập chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của tập đoàn Vale cũng ở bang Minas Gerais bị vỡ đã làm 242 người thiệt mạng và khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Đây là thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất từ trước tới nay ở Brazil. Tới nay vẫn còn 28 người mất tích trong vụ vỡ đập. Vụ vỡ đập trên là thảm họa thứ hai liên quan đến tập đoàn Vale trong vòng 3 năm trở lại đây và khiến công ty này phải cho ngừng hoạt động một số khu mỏ.