Canada: Đê vỡ, 5.000 dân phải đi sơ tán khi nước dâng cao

Cảnh sát đã sử dụng xe lội nước và nhiều phương tiện khác để cứu nguy cho khoảng 5.000 dân sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ.

Cảnh ngập lụt ở Montreal, Quebec, Canada, ngày 22/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, cảnh sát đã sử dụng xe lội nước và nhiều phương tiện khác để cứu nguy cho khoảng 5.000 dân sống dọc hồ Two Mountains, Quebec sau khi con đê tại Sainte-Marthe-sur-le-Lac bị vỡ vào chiều ngày 27/4 (giờ địa phương).

Hiện chưa có báo cáo về số người bị thương hay mất tích.

Cảnh sát tỉnh Quebec cho biết mực nước đang tăng nhanh, ngập cửa sổ ở tầng trệt của nhiều ngôi nhà.

Chỉ vài giờ trước khi con đê này bị vỡ, Thủ hiến Quebec Francois Legault đã cảnh báo người dân trong vùng bị lụt rằng họ sẽ phải đối mặt với những ngày khó khăn hơn.

Tại khu vực Ottawa, hàng trăm quân nhân đã được điều động để ứng phó với mực nước vẫn đang dâng lên. Giới chức địa phương đã kêu gọi thêm các tình nguyện viên để đóng và xếp các bao cát hộ đê.

Lũ lụt cũng khiến cây cầu nối Ottawa với Gatineau bị đóng.

Hai trong số những thành phố lớn nhất của Canada đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ba tỉnh đã đề nghị chính phủ liên bang hỗ trợ để đối phó với lũ lụt, khi mùa Xuân đến ở khu vực miền Trung Canada và Atlantic (khu vực gồm 4 tỉnh bang Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia và New Brunswick).

Chính phủ Canada mới đây đã công bố một báo cáo nhận định nếu lượng khí thải carbon trên quy mô toàn cầu tiếp tục tăng, lượng mưa hàng năm tại khu vực Atlantic của Canada sẽ tăng 12% trong thế kỷ tới.

Nguồn: