Mỹ từ chối công bố số lượng vũ khí hạt nhân đang sở hữu

Số lượng vũ khí hạt nhân luôn là điều được Mỹ công bố hàng năm, tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vừa từ chối tiết lộ số liệu này của năm 2018.

Phản hồi với những yêu cầu công bố số lượng vũ khí hạt nhân, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, họ đã quyết định “không công bố vào thời điểm này sau khi có những sự cân nhắc cẩn thận”.

Theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, Bộ Năng lượng và Bộ Quốc phòng Mỹ cùng quản lý kho vũ khí hạt nhân của nước này và việc công bố cần được sự chấp thuận của cả hai. Trong trường hợp này, trên thực tế là Bộ Quốc phòng Mỹ đã không đồng ý.

Mỹ thường xuyên công bố số lượng vũ khí hạt nhân từ năm 2010 đến nay

Việc công bố không phải là việc làm bắt buộc mà nó chỉ được bắt đầu được thực hiện từ năm 2010, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, như nỗ lực nhằm minh bạch hóa và tiến tới cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Theo số liệu gần nhất được công bố vào năm 2018, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã sở hữu 3822 vũ khí hạt nhân vào năm 2017, trong đó 345 vũ khí đã được tháo rời.

Trong số này, 1600 đầu đạn được triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuman II, máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm. Hơn 2200 đầu đạn đang được cất trữ trong các nhà kho và 150 khác nằm trên các loại vũ khí tầm ngắn như bom hạt nhân trọng lực B61.