66 tháng tù cho nhóm đối tượng giết Voọc ăn óc sống

Sau khi mua được Voọc, các bị cáo đã cùng nhau giết cá thể Voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể Voọc các bị cáo đã dùng điện thoại quay trực tiếp phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Các đối tượng tại phiên tòa

Cáo trạng của VKSND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nêu rõ, vào khoảng 10h ngày 17.11.2018, bị cáo Phan Trọng Sơn đi từ khu vực Khe Trồ ở tiểu khu 206 thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý để về nhà, khi đi đến tiểu khu 191A thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang thì phát hiện 1 cá thể Voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Lúc này, Phan Trọng Sơn bắt cá thể Voọc này đưa về bán cho Thái Kim Hồng với giá 1,1 triệu đồng.

Sau khi mua được cá thể Voọc trên, nhóm người gồm: Phan Trọng Sơn (SN 1973), Thái Kim Hồng (SN 1967), Phan Văn Hợi (SN 1983), Thái Đình Quy (SN 1960), Thái Văn Sáng (SN 1977), Thái Vinh Quang (SN 1959) đều trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã giết ăn óc sống, làm mồi uống rượu.

Nhóm đối tượng giết Voọc bị khởi tố – Ảnh: CACC

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 bị can về “Tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa các bị cáo đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình, TAND huyện Hương Khê tuyên phạt 66 tháng tù đối với 6 bị cáo, trong đó Thái Kim Hồng 15 tháng tù giam; Phan Văn Hợi và Thái Đình Quy 12 tháng tù giam; riêng Thái Vinh Quang, Thái Văn Sáng mỗi bị cáo 9 tháng tù treo.

Trước đó ngày 25.11.2018, Báo Lao Động thông tin về một tài khoản Facebook đăng tải đoạn video dài gần 6 phút ghi lại hình ảnh một nhóm người đàn ông tham gia giết một con khỉ, sau đó những người này lấy óc con khỉ để ăn sống và uống rượu tại chỗ. Sau đó các lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ sự việc.

Nguồn: