Cách làm việc mới có thể cải thiện chất lượng sống tại TP. Hồ Chí Mình

“Làm việc lưu động” có thể là chìa khóa cải thiện chất lượng cuộc sống tại TP. Hồ Chí Minh.

Một không gian làm việc chung tại TP.HCM

Nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Reza Akbari, Giảng viên RMIT Việt Nam tiết lộ “làm việc lưu động” có thể là chìa khóa cải thiện chất lượng cuộc sống tại TP. Hồ Chí Minh khi nơi này được dự đoán sẽ trở thành thành phố kinh tế phát triển nhanh thứ hai ở châu Á trong ba năm tới.

Tiến sĩ Akbari mô tả cách làm việc lưu động như một mô hình làm việc bên ngoài không gian văn phòng truyền thống và nhân viên liên lạc với nhau bằng công nghệ đám mây. Vì lượng xe hơi và xe máy lưu thông trên đường phố TP. Hồ Chí Minh hàng ngày càng tăng, Tiến sĩ Akbari tin rằng làm việc lưu động là phương thức khả thi để rút ngắn khoảng cách di chuyển đến nơi làm việc.

“Làm việc lưu động không chỉ là làm việc tại nhà”, ông cho biết. “Chúng ta có thể có nhiều cơ sở hoặc văn phòng khác nhau ở các quận khác nhau, để mọi người có thể làm việc tại đó mà không phải đi một quãng đường dài đến Quận 1 [khu trung tâm thành phố] hoặc đi từ đầu này đến đầu kia thành phố”.

Nghiên cứu chỉ ra được thời gian di chuyển trung bình từ nhà đến nơi làm việc và trở về của người tham gia khảo sát là 140 phút. Thời gian ngắn nhất là năm phút, còn thời gian dài nhất là 205 phút. Bảy mươi tư phần trăm người tham gia giao thông cho biết họ muốn làm việc lưu động, nhưng chỉ có 41% được công ty cho phép và 29% thừa nhận họ không biết liệu công ty nơi họ đang làm việc có áp dụng phương thức này hay không.

Điều hết sức ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy độ tuổi có tỉ lệ không đồng ý làm việc lưu động cao nhất là dưới 24 tuổi. Điều này trái ngược với những nghiên cứu tương tự tại các quốc gia khác.

“Thách thức lớn nhất trong việc thực hiện hình thức làm việc lưu động tại TP. Hồ Chí Minh về lâu dài là sự phản đối của nhóm người trẻ tuổi nhất. Đây là kết quả bất ngờ và cần được nghiên cứu thêm”, ông nói.

Lấy cảm hứng từ tốc độ phát triển chóng mặt của thành phố, điều sẽ tạo ra ‘nhiều thách thức’ không thể tránh khỏi liên quan đến ùn tắt giao thông và ô nhiễm, Tiến sĩ Reza Akbari đã theo dõi hành trình đi về giữa nhà và nơi làm việc của hơn 200 người dân TP. Hồ Chí Minh trong suốt hai năm. Ông cho biết: “Chúng tôi tìm hiểu các phương pháp hoặc cách làm có thể biến chuyển những thách thức này bằng cách nghiên cứu cách thức làm việc lưu động”.