“Virus dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam có trình tự gen tương đồng 100% với Trung Quốc”

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của Khoa Thú y (Học viện Nông nghiệp VN) thông tin tới Báo NNVN sáng 20/2.

Lợn nhiễm dịch tả Châu Phi tại Hưng Yên có biểu hiện xuất hiện qua đường hậu môn

Theo đơn vị này, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (African swine fever – ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã và đang gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với ngành chăn nuôi lợn trên thế giới. Virus dịch tả lợn Châu Phi là một virus DNA sợi kép có vỏ bọc được phân loại vào họ Asfarviridae.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ sinh học Thú y, thuộc Khoa Thú y như sau: Đã phát hiện chẩn đoán được mẫu lợn dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi trên ổ dịch tại Hưng Yên và Thái Bình bằng phương pháp PCR và Realtime PCR. Đã giải trình tự gen P54 và P72 của chủng virus dịch tả lợn Châu Phi đang gây bệnh tại Hưng Yên và Thái Bình.

Kết quả giải trình tự gen cho thấy, tương đồng về nucleotide và axit amin của hai gin này với chủng virus dịch tả lợn Châu Phi đang lưu hành tại Trung Quốc là 100% (Chủng virus dịch tả Lợn Châu Phi phân lập tại Hưng Yên và Thái Bình giống nhau 100% và giống với Chủng virus dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh tại Trung Quốc).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hiện nay các nhà khoa học của Khoa Thú y đang tiếp tục nghiên cứu sâu và toàn diện về virus dịch tả lợn Châu Phi để sớm có kết quả phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh của Cục Thú y, Bộ NN-PTNT.

Trước đó, chiều 19/2, Cục Thú y đã chính thức công bố phát hiện 3 ổ dịch tả lợn Châu phi tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tổng số lợn bị nhiễm bệnh và đã tiêu huỷ là hơn 200 con, đa phần là lợn con và lợn choai theo mẹ.

Mẫu thận trên lợn bệnh bị xuất huyết toàn phần