Hồng Kông tịch thu số lượng kỷ lục sừng tê giác tại sân bay

Ngày 15-2, Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép ít nhất 24 chiếc sừng tê giác tại sân bay Hồng Kông. Đây được cho là số lượng kỷ lục sừng tê giác vận chuyển bằng đường hàng không bị Hải quan Hồng Kông thu giữ, ước tính “chuyến hàng” này có trị giá lên tới khoảng 1 triệu USD.

Số lượng sừng tê giác đã bị Hải quan Hồng Kông bắt giữ.

Số lượng sừng tê giác đã bị Hải quan Hồng Kông bắt giữ

Theo thông báo của Hải quan Hồng Kông, số lượng sừng tê giác trên được giấu kỹ trong 2 chiếc thùng carton, xuất phát từ thành phố Johannesburg (Nam Phi) và điểm đến được ghi trên vỏ thùng là thành phố Hồ Chí Minh.

Hai nam hành khách 28 và 33 tuổi đã bị bắt giữ, tuy nhiên cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa tiết lộ danh tính và quốc tịch của họ.

“Điều này thực sự gây sốc đối với chúng tôi, số lượng sừng tê giác bị bắt giữ này có khối lượng khoảng 40kg, chiếm khoảng 20% tổng lượng sừng tê giác đã bị thu giữ ở Hồng Kông trong vòng 5 năm qua”, đại diện nhóm bảo tồn động vật WildAid của Hồng Kông cho biết.

Hồi đầu tháng 1, Hải quan Hồng Kông cũng đã bắt giữ số lượng kỷ lục vảy tê tê, trong cuộc điều tra chung với hải quan đại lục Trung Quốc, lực lượng chức năng đã tịch thu khoảng 8,3 tấn kg vảy tê tê và 2,1 tấn ngà voi có trị giá khoảng 8 triệu USD. Đây là những đóng góp tích cực của nhà chức trách Trung Quốc trong cuộc chiến trấn áp nạn buôn bán trái phép các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và sản phẩm làm từ chúng qua lãnh thổ nước này.