Tuyết đen độc hại bao phủ vùng than Siberia

Cư dân của một khu vực khai thác than ở Siberia đã đăng tải các video trực tuyến cho thấy toàn bộ đường phố và các quận phủ đầy tuyết đen độc hại mà các nhà phê bình cho rằng điều đó càng nhấn mạnh thêm đây là thảm họa sinh thái nhân tạo.

Trong một video được quay tại Kiselyovsk, một thị trấn ở vùng Kuzbass, một người phụ nữ lái xe qua những đống tuyết màu than trải dài đến tận chân trời, bao phủ một sân chơi trẻ em và sân trong của các tòa nhà dân cư. Các cảnh trong đoạn phim được truyền thông Nga mô tả là “hậu tận thế”.

Bụi than biến màu tuyết thành đen ở Kuzbass đến từ nhiều mỏ khai thác lộ thiên mà các nhà hoạt động môi trường cho rằng đã gây ra hậu quả tai hại cho sức khỏe của 2,6 triệu người trong khu vực, với tuổi thọ thấp hơn ba đến bốn năm so với mức trung bình của Nga là 66 đối với nam và 77 đối với nữ.

Ảnh: Theguardian.com

Tỷ lệ bệnh lao, ung thư, bại não ở trẻ em ở vùng Kuzbass cũng đều cao hơn mức trung bình quốc gia.

Vladimir Vladimir Slivyak, thành viên nhóm môi trường Ecodefense cho biết: “Khó tìm thấy tuyết trắng hơn tuyết đen trong mùa đông. Lúc nào cũng có rất nhiều bụi than trong không khí. Khi tuyết rơi, bụi sẽ trở nên hữu hình. Bạn không nhìn thấy bụi trong những tháng còn lại của năm, nhưng nó vẫn ở đó”.

Bất chấp căng thẳng chính trị giữa Moscow và London, Nga vẫn là nhà cung cấp than hàng đầu sang Anh. Các mỏ của Nga đã cung cấp khoảng một nửa trong số 8,5 triệu tấn than được vận chuyển đến Anh năm 2017, trong đó 90% đến từ khu vực Kuzbass. Than được sử dụng ở Anh cho nhiều các mục đích, kể cả sản xuất xi măng, thép và để phát điện, những thứ chính phủ Anh cam kết loại bỏ vào năm 2025.

Một số nhà hoạt động môi trường Nga đang kêu gọi Anh tẩy chay than Nga.

“Cách tốt nhất để gây áp lực với Nga là ngừng mua than cho đến khi họ cải thiện tình hình,” Slivyak nói.

Các nhà hoạt động môi trường cho biết bụi này chứa nhiều kim loại nặng nguy hiểm, có cả asen và thủy ngân. Các vấn đề môi trường trở nên trầm trọng hơn do việc chở than tới các toa tàu không có mái che để xuất khẩu, cộng với gió và mưa khiến bụi đọng trên các thị trấn và con sông dọc theo tuyến đường sắt.

Các nhà phê bình cho rằng chính quyền Nga nhắm mắt làm ngơ trước hành vi vi phạm các quy tắc và quy định an toàn thông thường khi các mỏ khai thác lộ thiên thường nằm gần các thị trấn và làng mạc. Andrei Panov, Phó Thống đốc vùng Kuzbass cho biết các nhà máy đốt than, ô nhiễm liên quan đến giao thông và các ngành nghề không xác định có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tuyết đen.

Số lượng các cuộc biểu tình vì môi trường, trước đây gần như chưa từng xảy ra ở Kuzbass, đang gia tăng, lên đến con số hàng chục cuộc trong những năm gần đây khi người dân địa phương sử dụng internet để tổ chức.

Các quan chức ở Mysky, một thị trấn trong khu vực, gần đây đã bị giễu nhại vì nhuộm tuyết đen thành trắng trong một nỗ lực mười mươi nhằm tô vẽ vẻ ngoài của một đứa trẻ trượt tuyết.

Nhật Anh (Theo Theguardian.com)

Nguồn: