Đà Nẵng bắt đầu xây dựng tuyến ống thu gom nước thải ven biển

Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng cho biết từ cuối tháng 12/2018, các đơn vị nhà thầu sẽ khởi công 2 gói thầu xây lắp tuyến ống thoát nước thải mạng cấp 3, đấu nối hộ gia đình khu vực ven biển Mỹ Khê và Mỹ An.

Theo đó, dự án thực hiện trên phạm vi khu vực có tổng diện tích 363ha ở các phường An Hải Bắc, An Hải Đông, Phước Mỹ (quận Sơn Trà) và phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn).

Hai gói thầu nói trên có giá trị 215,6 tỷ đồng gồm các hạng mục xây dựng các tuyến ống cấp 3 với tổng chiều dài 49,8km, cải tạo 12km mương thoát nước thải; xây dựng 130 hố đấu nối để thu nước thải ra tuyến ống mạng cấp 3 và xây mới 6.795 hố đấu nối từ ống thoát nước thải hộ gia đình ra đến tuyến ống mạng cấp 3 và cải tạo đấu nối thoát nước thải cho 255 hộ gia đình.

Đợt mưa lớn vừa qua khiến một số đoạn bãi biển Đà Nẵng bị sạt lở.

Ngoài 2 gói thầu trên, hiện Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cũng đang hoàn tất các thủ tục để khởi công gói thầu xây dựng tuyến ống thu gom nước thải, tuyến ống truyền tải mạng cấp 1, 2 và trạm bơm nước thải khu vực Mỹ An – Mỹ Khê (thu gom nước thải đấu nối từ tuyến ống mạng cấp 3 về trạm bơm và chuyển tải về trạm xử lý nước thải) vào đầu năm 2019.

Gói thầu này có giá trị 463 tỷ đồng, gồm các hạng mục xây dựng các tuyến ống tự chảy cấp 1, cấp 2 với tổng chiều dài 26k; xây dựng các tuyến ống áp lực chuyển tải nước thải với tổng chiều dài 5,3km với đường kính ống từ 400 – 650mm; xây dựng và lắp đặt 4 trạm bơm nước thải với công suất từ 718- 1.789m3/giờ.

Khi những dự án này được hoàn thành, thành phố Đà Nẵng sẽ giải quyết được tình trạng nước thải chảy tràn ra biển khi có mưa lớn, bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.