Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

Chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nền nhiệt độ tại Bắc Cực trong vài năm gần đây đã tăng nhanh kỷ lục và làm biến đổi môi trường tự nhiên trên diện rộng, cụ thể như làm gia tăng số lượng các cơn bão tại Mỹ và châu Âu.

Thực tế này đã được phản ánh trong Báo cáo Bắc Cực năm 2018 được Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) công bố ngày 11/12.

Báo cáo đã nêu bật một thực trạng đáng lo ngại về tình trạng nhiệt độ tăng cao tại Bắc Cực, đó là nền nhiệt độ tại đây trong 5 năm qua liên tục tăng cao và phá vỡ mọi kỷ lục được ghi nhận từ năm 1900.

Các nhà khoa học nhấn mạnh đến tính nghiêm trọng của hiện tượng này khi khẳng định xu hướng ấm lên hiện nay “không giống với bất cứ thời kỳ nào trước đây.”

Nguồn: HuffPost Canada)
Nguồn: HuffPost Canada

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nền nhiệt độ của Bắc Cực trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018 cao hơn 1,7 độ C so với nền nhiệt độ trung bình ghi nhận trong khoảng năm 1981-2010.

Các nhà khoa học cũng ghi nhận diện tích băng đá lâu đời ở Bắc Cực đã giảm 95% trong 33 năm qua. Năm 2018 cũng là năm nóng thứ hai của thế giới ghi nhân từ năm 1900.

Từ những số liệu cụ thể trên, các nhà khoa học kết luận Bắc Cực đang không ngừng nóng lên với tốc độ nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới và gây tác động tiêu cực trên diện rộng.

Hiện các nhà khoa học thừa nhận rằng tình trạng biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gây ra thảm họa thiên tai, như đợt nắng nóng tại Cực Bắc mùa Thu năm 2017, một loạt các trận bão gây hậu quả nghiêm trọng tại Mỹ trong năm 2018 và các đợt giá rét bất thường ở châu Âu hồi tháng 3/2018.

Trong khi đó, nhiệt độ nóng lên tại Bắc Cực đang tàn phá hệ sinh thái nơi đây, làm giảm số lượng các loài tuần lộc, làm gia tăng mật độ của các loài tảo biển tại khu vực phía Bắc, gây nguy hại, đe dọa môi trường sống của các loài động thực vật tại đây.

Theo các nhà khoa học, việc số lượng các loài động vật sinh trưởng tại Bắc Cực giảm là do tình trạng hạn hán diễn ra thường xuyên, trong khi đó, việc mùa Hè nóng hơn và kéo dài có thể làm sinh sôi thêm các loài động vật sống ký sinh.

Cũng trong báo cáo này, các nhà khoa học cũng đề cập đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường biển. Đây là một thực tế đáng lo ngại khi các loài chim biển và động vật biển có thể ăn phải rác thải nhựa, sau đó chúng trở thành thực phẩm của con người.

Theo ước tính, đến năm 2025, cứ 3 tấn cá ngoài đại dương sẽ có một tấn rác nhựa và đến năm 2050, lượng rác loại này trên thế giới sẽ lên tới 12 tỷ tấn, nhiều hơn cả số cá trên các đại dương cộng lại.