COP 24: LHQ hối thúc các nước thu hẹp bất đồng, hướng tới kết quả tích

Ngày 11/12, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), bà Patricia Espinosa, đã kêu gọi các chính phủ nỗ lực để Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2018 (COP 24) đang diễn ra tại thành phố Katowice, Ba Lan, đạt được một kết quả rõ ràng, thể hiện mạnh mẽ quyết tâm bảo vệ Trái Đất.

Trong bối cảnh giữa các nước còn tồn tại quá nhiều bất đồng về vấn đề chống biến đổi khí hậu, bà Espinosa khẳng định: “Những bất đồng chính trị vẫn hiện hữu và nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta có thể hoàn tất được công việc trong khả năng của mình.”

Bà nêu rõ: “Chúng ta hãy hoàn tất Chương trình làm việc (bản hướng dẫn thực hiện) của Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu và chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể phát huy được sức mạnh của hiệp ước.”

Trước hội nghị COP 24, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc đã công bố một báo cáo đặc biệt về khả năng đạt được mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban IPCC, tái khẳng định rằng mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ chỉ có thể đạt được nếu các chính phủ hành động khẩn cấp và trên phạm vi rộng lớn, bao trùm mọi lĩnh vực xã hội.

Hồ băng tan chảy từ đỉnh núi ở Solukhumbu, cách thủ đô Kathmandu của Nepal 140km về phía Đông Bắc, ngày 22/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông, báo cáo đã gửi đi một thông điệp hết sức rõ ràng và hiện là lúc các nước phải hành động.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Petteri Taalas cảnh báo rằng mức phát thải khí nhà kính hiện nay là quá lớn, dẫn đến những tác động gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng trên toàn thế giới, từ sự tan băng ở các đầu cực đến những hình thái thời tiết cực đoan như cháy rừng, mưa lũ…trong năm nay.

Ông khẳng định: “Chúng tôi dự đoán lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu sẽ tăng 2-4% trong năm nay. Nếu chúng ta thực sự nghiêm túc với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ cần những số liệu khác.”

Quan chức WMO cũng chỉ ra rằng ngay cả khi mức độ ô nhiễm không khí dừng lại ở mức hiện nay, lượng khí phát thải vẫn sẽ tồn tại trong khí quyển nhiều năm tới.

Hội nghị COP 24 diễn ra trong bối cảnh hàng loạt báo cáo mới nhất cho thấy những thách thức về khí hậu vẫn chưa được giải quyết và lượng khí thải carbon toàn cầu được dự báo tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

Theo một báo cáo của Đại học East Anglia (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và Dự án Carbon toàn cầu, lượng khí thải carbon toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ tăng hơn 2% so với năm 2017, lên 37,1 tỷ tấn CO2, chủ yếu do gia tăng sử dụng than, dầu và khí đốt.

Nguồn: