Chuyển đổi trái phép hơn 10 ha đất làm thủy điện

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lào Cai cấp phép nhưng Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (có trụ sở tại đường Phan Huy Chú, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) đã tự ý chuyển đổi hơn 10 ha đất trồng lúa, đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất để làm Dự án thủy điện tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Phối cảnh dự án Thủy điện Pờ Hồ (Nguồn: intracom.com.vn)

Ông Lê Ngọc Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, vừa ký quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông với số tiền 114 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại Dự án Thủy điện Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông đã có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 5.740,45 m2 đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Công ty này cũng tự ý chuyển mục đích sử dụng 139.791,1 m2 đất từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 7 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chưa dừng lại ở đó, công ty này đã ngang nhiên chuyển đổi mục đích sử dụng 6.227,93 m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tự ý chuyển 1.816,982 m2 đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông tự ý chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

Bên cạnh hình thức xử phạt bằng tiền, UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại văn bản số 4330 ngày 13/9/2018 của UBND tỉnh, yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình của dự án đối với phần diện tích đất sai phạm, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đến khi được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Liên quan đến sai phạm tại dự án trên, trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã lập các biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông. Ngày 11/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cũng đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với công ty này với số tiền 30 triệu đồng về hành vi thi công một số khối lượng còn lại của công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Được biết, Dự án Thủy điện Pờ Hồ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông đầu tư xây dựng có công suất lắp máy 13,2MW với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 500 tỷ đồng.