Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún mới tại huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn

Khoảng 8 giờ ngày 2/12, tại thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn), một hố sụt lún khá lớn xuất hiện, nằm cách các điểm xảy ra sụt lún trước đó không xa.

Việc tiếp tục xảy ra sụt lún ở đây khiến người dân bất an và mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp để ổn định cuộc sống cho người dân trong khu vực.

Hố sụt lún xuất hiện tại thửa ruộng của gia đình ông Nông Văn Phủ, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn.

Ông Hà Sỹ Huân, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết, hiện tượng sụt lún xảy ra vào khoảng 8 giờ ngày 2/12. Khoảng gần 9 giờ cùng ngày, khi cơ quan chức năng đến hiện trường thì đất vẫn có hiện tượng sụt lún tiếp. Rất may là địa điểm sụt lún nằm xa khu dân cư nên không xảy ra thiệt hại về người và tài sản, ruộng lúa có hố sụt lún cũng đã thu hoạch xong. Hiện nay, huyện đã báo cáo lên cấp có thẩm quyền để thống kê thiệt hại, có phương án hỗ trợ người dân, trấn an dư luận, đồng thời ổn định tình hình tư tưởng, sản xuất cho người dân.

Nếu hiện tượng sụt lún diễn ra gần nhà dân, huyện sẽ huy động lực lượng giúp người dân sơ tán, di chuyển đến nơi an toàn. Huyện tiếp tục cùng với các cơ quan chức năng theo dõi hiện tượng sụt lún, báo cáo kịp thời các diễn biến mới nhất; đồng thời mong muốn các ngành chức năng sớm có kết luận nguyên nhân chính thức để có phương hướng khắc phục, ổn định an ninh trật tự, trấn an dư luận và giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.

Ông Huân cho biết thêm, hiện tượng sụt lún đã xuất hiện trước đây tại khu vực thị trấn và một số xã lân cận, các hố sụt lún thường xuất hiện vào mùa khô và có đường kính lớn nhỏ khác nhau.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng Sản Việt Nam, người đã trực tiếp chứng kiến hiện tượng sụt lún vào sáng nay cho biết: Khoảng 8 giờ, khi các anh đang tiến hành đo đạc lại diện tích các hố sụt lún cũ thì cách đó khoảng 25 m, có các tiếng động mạnh ầm ầm và đất ở thửa ruộng đó nứt xong tụt xuống tạo thành hố sâu lớn. Sau đó, anh mới gọi người dân sống xung quanh đó để họ biết và đề phòng. Theo đo đạc sơ bộ ban đầu, hố sụt lún mới có đường kính khoảng 6m, chiều sâu chưa đo được nhưng ước chừng khoảng 30 m.

Anh Khánh cho biết thêm, các hố sụt lún cũ cũng có hiện tượng tiếp tục sụt lún, xuất hiện các vết nứt nhỏ và đất đá tiếp tục sụt một lượng nhỏ xuống. Mực nước ngầm hiện đang bị thay đổi lớn, nếu trong vài ngày tới không được cải thiện sẽ xuất hiện một số hố sụt xung quanh. Để giảm thiểu tình hình thì cần hạn chế mực nước chảy vào vì các hố sụt có dao động mực nước nhanh, ban đầu nước cạn sau đó dâng lên rất nhanh rồi lại cạn, như thế nó sẽ cuốn các vật liệu đất đá xuống bên dưới các khe hở, sau đó lan rộng ra gây sụt mặt đất ở phía trên.

Hiện tượng sụt lún xảy ra chủ yếu ở các thửa ruộng và ao cá vì khu vực này có cấu trúc địa chất, địa tầng là tầng đất phủ dễ ngấm nước. Thành phần đất phủ ở đây chủ yếu là đất cát lẫn cuội sỏi nên khá dễ bị rửa trôi, phía trên là một lớp đất sét có chiều dày từ 0,8 đến 1,2 m. Bên dưới có các hang, khe hở, khi có sự tác động của các yếu tố như mạch nước ngầm cạn, hiện tượng bơm hút nước ngầm sẽ dễ xảy ra hiện tượng sụt lún.

Hiện nay, đoàn cán bộ của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng Sản Việt Nam đang tiến hành đo đạc, tìm hiểu nguyên nhân và phương hướng khắc phục.

Chị Bàn Thị Thục, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cho biết, khoảng hơn 8 giờ ngày 2/12, khi chị đang thu hoạch ngô ở gần đó thì nghe anh Nguyễn Quốc Khánh gọi. Chị cùng mọi người chạy đến thì thấy ruộng của gia đình anh Nông Văn Phủ xuất hiện một hố sụt lún lớn, đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống ào ào, mọi người không ai dám đến gần. Sau đó, hiện tượng sụt lún giảm dần và đến nay không còn xuất hiện đất đá lở xuống phía dưới.

Ông Nông Văn Phủ, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn cho biết, thửa ruộng của gia đình có diện tích gần 1.000 m2. Trước đó, ngày 26/11, một thửa ruộng của gia đình nằm cạnh ao của gia đình chị Bàn Thị Thục cũng bị hố sụt lún “nuốt” mất một góc lớn.

Ông Phủ cho biết thêm, vào năm 2016 đã xuất hiện các hố sụt lún nhỏ và năm 2017 thì xuất hiện thêm các hố sụt lún nữa ở thửa ruộng và ao của gia đình. Chiếc ao đã bị hố sâu hút cạn nước và không thể nuôi cá tiếp, gia đình đành bỏ hoang đến bây giờ.

Bà Hoàng Thị Khang, thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, bà ở đây hơn 30 năm rồi, trước đây không hay xảy ra sụt lún, chỉ có 2 năm trở lại đây mới sụt lún. Riêng bãi ngô cạnh con suối đã xảy ra sụt lún nhiếu lần với 8 hố lớn nhỏ, sau đó người dân lấy đất lấp xong giờ lại sụt 3 hố phía bên trong. Gia đình muốn xây nhà kiên cố để ở nhưng sợ sụt lún không dám làm nữa. Người dân cũng mong các cấp chính quyền và cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, ngày 26, 27/11, tại thôn Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn đã xảy ra hiện tượng sụt lún với 4 hố có đường kính lớn nhỏ khác nhau.

Hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân và phương hướng khắc phục.