Tây Ninh: Ngang nhiên thả từng bao rác xuống lòng kênh

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực cầu K21, thuộc xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh rất bức xúc trước việc có nhiều người lạ mặt cố tình đem rác thải đổ xuống lòng kênh Tây.

Việc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước đầu vào cấp cho Nhà máy nước Tây Ninh lọc phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu của người dân khu vực thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành.

Anh Nguyễn Văn Thật, 36 tuổi, ngụ phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh cho biết, hằng ngày, anh đi cắt cỏ dọc theo hai bên bờ kênh Tây để đem về cho bò ăn thường xuyên thấy người dân đi xe máy chở bao rác thải bỏ xuống kênh. Có người còn dừng hẳn xe lại hất bao rác thải xuống giữa lòng kênh.

Bà Nguyễn Thị Thu, 59 tuổi, ngụ xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh cho biết, bà sống ở gần kênh Tây hơn 10 năm nay nhưng đây hiện nay là thời điểm bà chứng kiến con kênh tràn ngập rác thải.

Có lần bà chứng kiến một người chạy xe ngang kênh ném xác heo, chó, mèo xuống kênh rồi bỏ chạy khiến người dân ở đây phải chịu mùi hôi thối trong nhiều ngày.

Kênh Tây, thành phố Tây Ninh xuất hiện dày đặc bèo tây, cỏ cùng với lượng lớn rác thải nằm lềnh bềnh trên mặt nước. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Ghi nhận thực tế tại kênh Tây, đoạn qua khu vực cầu K21 (đường ĐT 785, thuộc xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) cho thấy, rác được đựng trong các bao tải, bịch nilon nổi trên mặt nước, bèo tây và cỏ dại cũng tràn ngập khắp mặt kênh.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh cho biết, từ khi Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa đóng nước kênh Tây tại cầu K21 (từ đầu tháng 10/2018 đến nay) để triển khai thực hiện dự án nâng cấp, kiên cố hoá kênh Tây nguồn nước bắt đầu có vấn đề.

Các chỉ số chất lượng nguồn nước tại kênh Tây cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, Công ty cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh đã tăng cường xử lý theo quy trình nghiêm ngặt nên vẫn bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt đầu ra an toàn cho người dân (theo quy chuẩn của Bộ Y tế).

Theo ông Trần Quang Hùng, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa, bèo xuất hiện nhiều trên kênh Tây là do nước kênh tạm đóng để thi công nâng cấp, sửa chữa một số đoạn kênh nên dòng nước bị tù đọng.

Do đó, bèo từ đầu nguồn đổ ra kênh sinh sôi nảy nở. Trước tình trạng này, công ty đã có kế hoạch vớt bèo trên kênh Tây để bảo đảm chất lượng nguồn nước đầu vào cho nhà máy xử lý cũng như phối hợp với chính quyền địa phương lắp bảng cấm đổ rác, theo dõi xử lý khi phát hiện người dân cố tình xả rác bừa bãi.