Xử lý rốt ráo sai phạm tại TKV

Thanh tra Chính phủ vừa có đề cương báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đề nghị các bộ (Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Công Thương, Tài chính và Công an), UBND các tỉnh (Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh) tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai, thực hiện các nội dung thuộc trách nhiệm của đơn vị tại 2 kết luận thanh tra số 366 và số 2810 của TTCP và ý kiến chỉ đạo xử lý sau thanh tra của Thủ tướng Chính phủ.

Xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn than không nguồn gốc

Theo đề cương báo cáo của TTCP, việc thực hiện kết luận thanh tra số 366 nêu rõ chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ vụ việc Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO có dấu hiệu khai khống số lượng than thu hồi tại Đồi 908 để xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn than không có nguồn gốc hợp pháp (giá trị 32,5 triệu USD); có dấu hiệu lợi dụng Hợp đồng số 30 để tiêu thụ than trái phép với số lượng lớn.

Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an một số vụ việc vi phạm tại TKV (Ảnh: Đông Bắc)

UBND tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trong phạm vi quản lý của tỉnh; có hình thức xử lý nghiêm minh đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO và Công ty TNHH Hải Đăng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật. UBND báo cáo về TTCP nguồn gốc hơn 1 triệu tấn than của Công ty TNHH Hải Đăng khai thác tại dự án trồng rừng Ngã Hai (phường Quang Hanh, thị xã Cẩm Phả).

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra 14 trường hợp

Đề cương báo cáo của TTCP cho biết việc thực hiện kết luận thanh tra số 2810 nêu rõ: Bộ Tài chính chủ trì xem xét, xử lý theo thẩm quyền 123,968 tỉ đồng. Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với TKV thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 1.872 tỉ đồng và tiền sử dụng đất của 6.697.576 m2 nhà, đất; TKV chủ trì, xem xét, xử lý theo thẩm quyền 4.564,994 tỉ đồng; phối hợp với Bộ Công Thương chủ trì xem xét, xử lý theo thẩm quyền hơn 8.320 tỉ đồng.

Bộ TN-MT hướng dẫn, kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm những vướng mắc, sai phạm trong việc cấp giấy phép và khai thác khoáng sản không hoặc chưa có giấy phép như: Dự án khai thác và tuyển quặng cromit mỏ Cổ Định, Thanh Hóa; Công viên Nghĩa trang An Lạc của Công ty Cổ phần Tập đoàn INDEVCO; các dự án khai thác khoáng sản của Vimico tại Lào Cai…

Việc thực hiện kết luận thanh tra số 2810 đối với Bộ Công an có việc chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của TTCP sớm xem xét, điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể: HĐQT, Tổng giám đốc TKV và Tổng Công ty Khoáng sản (thời kỳ trước ngày 31-12-2005) đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý khiến một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn. Đó là lãng phí, mất vốn 77,678 tỉ đồng tại Công ty Southern Mining Co.,ltd; lỗ, mất vốn đầu tư 76,452 tỉ đồng tại Công ty CP Vận tải thủy – Vinacomin; nợ không có khả năng thu hồi 52,588 tỉ đồng tại Công ty CP Đóng tàu Sông Ninh… Đáng chú ý, Công ty Kim loại màu Thái Nguyên bảo lãnh không đúng thẩm quyền phải trả nợ thay Eximbank hơn 13,785 triệu USD; việc đầu tư, thành lập Công ty CP Crommit Cổ Định Thanh Hóa gây lãng phí số tiền hơn 436 tỉ đồng.

Việc thực hiện đầu tư một số khoản khác ra nước ngoài không khảo sát kỹ dẫn đến lỗ, mất vốn hơn 303 tỉ đồng tại một số công ty tại Campuchia, Lào. Nghiệm thu, thanh toán khối lượng thuê ngoài vận chuyển đất đá tại 2 công ty than (Đèo Nai và Cao Sơn) vi phạm quy định về sử dụng đăng kiểm tải trọng xe, trị giá hơn 347 tỉ đồng.

Đối với UBND tỉnh Lào Cai, báo cáo của TTCP nêu rõ việc chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý việc sử dụng đất sai mục đích tại khu nhà nghỉ điều dưỡng của Tổng Công ty Khoáng sản Vinacomin tại thị trấn Sa Pa. Đối với UBND các tỉnh (Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh) xem xét chỉ đạo và thực hiện xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan.

Cân nhắc từng vụ việc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đối với kết luận thanh tra số 2810, về 14 trường hợp TTCP kiến nghị chuyển cơ quan điều tra, TTCP chủ trì, phối hợp cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, VKSND Tối cao rà soát kỹ để thống nhất biện pháp xử lý, cân nhắc kỹ đối với từng vụ việc, bảo đảm xử lý nghiêm minh đồng thời có xem xét khách quan, toàn diện quá trình lịch sử và cân nhắc yêu cầu ổn định để xử lý.

Căn cứ để chuyển các vụ việc nói trên sang cơ quan điều tra là vi phạm và thiệt hại nhưng không hình sự hóa quan hệ kinh tế, nhất là đối với những vụ việc đang trong quá trình thương lượng khắc phục hậu quả thu hồi tài sản về cho nhà nước…

Nguồn: