Xử phạt công ty Khai Phát Lào Cai 250 triệu đồng

Ngày 15/10, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường đối với Công ty TNHH Khai Phát, trụ sở tại thành phố Lào Cai số tiền 250 triệu đồng.

Hồ thải Cty Khai Phát bị vỡ, tràn ra sông suối
3,6ha đất nông nghiệp của người dân bị vùi lấp

Trước đó, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Lào Cai đã kiểm tra và xác định, Cty Khai Phát đã không xây dựng phương án giải quyết sự cố khi đập chắn bãi thải, hồ thải bị nứt vỡ. Đập hồ thải đất, đá sau khu vực xưởng tuyển bị vỡ, khối lượng đất, đá thải trôi theo dòng suối gây ảnh hưởng khoảng 3,6 ha đất nông nghiệp của nhân dân thôn Thái Niên, xã thái Niên, huyện Bảo Thắng.

Cty này đã không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận thanh tra số 1748/KL-STNMT ngày 22/9/2016 của Sở TN-MT gây sự cố vỡ đập hồ thải đất.

Ngoài số tiền xử phạt 250 triệu đồng, tỉnh Lào Cai buộc Cty này khắc phục ảnh hưởng ô nhiễm môi trường sau sự cố, bồi thường thiệt hại cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng, thực hiện các yêu cầu trong kết luận kết luận thanh tra của Sở TN-MT.

Được biết, Cty Khai Phát được cơ quan chức năng cấp phép khai thác và chế biến cao lanh, mi ca và fensfat tại xã Thái Niên huyện Bảo Thắng, công suất 50 nghìn tấn/năm, thời gian hoạt động từ 2006 đến hết năm 2021.

Nguồn: