Nhà Trắng sắp xóa bỏ tiêu chuẩn khí thải của cựu Tổng thống Obama

Ngày 2/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch “đóng băng” các tiêu chuẩn khí thải được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đe dọa mở ra cuộc chiến với một số bang nước Mỹ muốn thúc đẩy các chính sách bảo vệ môi trường mạnh mẽ hơn.

Theo đề xuất do Cơ quan Bảo vệ môi trường và Cơ quan An toàn giao thông cao tốc quốc gia công bố, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt dưới thời chính quyền Obama đã “không còn thích hợp và hợp lý” sau năm 2020.

Hai cơ quan trên sẽ thu thập ý kiến công chúng và tiến hành các phiên điều trần trước khi thực hiện các thay đổi. Các quy định mới sẽ áp dụng trong giai đoạn 2021-2026.

Giới chức Mỹ cho biết những thay đổi về quy định này nhằm giúp giảm giá xe ôtô cho người tiêu dùng, do các quy tắc cũ khiến chi phí sở hữu xe ôtô bị “đội” thêm 2.340 USD và là một nhân tố khiến giá bán lẻ phương tiện này tăng lên.

Tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã giúp tăng số lượng xe điện thân thiện với môi trường. (Nguồn: PA)

Bên cạnh đó, việc làm này cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm số các tai nạn tử vong trên đường cao tốc do người tiêu dùng được tạo điều kiện sở hữu các xe hiện đại và an toàn hơn.

Tuy nhiên, những người ủng hộ quy định cũ bác bỏ các lập luận này, cho rằng quy định khí thải nghiêm ngặt đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ xăng dầu và giảm khí thải nhà kính đang đẩy nhanh biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, Thống đốc bang California Jerry Brown nhấn mạnh California sẽ chống lại quyết sách mới của chính quyền Tổng thống Trump “bằng mọi cách có thể”.

Nguồn: