EU hỗ trợ 6 triệu euro cho Nam Á, Đông Nam Á ứng phó thiên tai

Trong khi Đông Nam Á đang phải đối mặt một mùa mưa lũ với mức độ tàn phá ghê gớm, Ủy ban châu Âu (EC) vừa giải ngân 6 triệu euro dành cho các dự án về ứng phó với thiên tai trong khu vực.

Cao ủy châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết lốc xoáy, lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán, động đất và các hiểm họa thiên nhiên khác đang là mối đe dọa tàn phá các nước Đông Nam Á.

EU tin tưởng việc hỗ trợ kịp thời các cộng đồng dân cư sẽ giúp họ có được sự chuẩn bị tốt hơn trước thiên tai, đặc biệt là người dân sinh sống tại những khu vực dễ bị tổn thương và có nguy cơ hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất.

Trợ giúp về tài chính của EU cho các dự án ứng phó với thiên tai đã được triển khai trong khu vực, giúp cải thiện khả năng chống chọi và thích nghi của người dân những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Người dân sơ tán khỏi khu vực ngập lụt sau sự cố vỡ đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào ngày 24/7. (Ảnh: KPL/TTXVN)

Đây là gói hỗ trợ tài chính tiếp theo sau khoản tài trợ trị giá 7 triệu euro mà EU dành cho Bangladesh hồi tháng Năm vừa qua.

Với khoản hỗ trợ mới này, Myanmar sẽ được nhận hai triệu euro để triển khai dự án xây dựng hệ thống ứng phó với động đất và sóng thần.

Nepal cũng nhận được số tiền tương tự để giúp đỡ các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Philippines được nhận một triệu euro để thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro và tăng cường ứng phó thiên tai.

Số tiền còn lại sẽ được giải ngân cho các dự án đa quốc gia về tăng cường năng lực ứng phó ở cấp khu vực Đông Nam Á, nhất là tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Nguồn: