Tăng cường thanh tra đột xuất về tài nguyên và môi trường ​

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường thanh tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường hoặc khi được cấp có thẩm quyền giao.

Trong lĩnh vực tài nguyên nước, tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa

Chiều 12-4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ này dành 30% kinh phí, lực lượng cho nhiệm vụ thanh tra đột xuất với các vụ việc khi có thông tin nêu hoặc báo chí phản ánh.

Theo đó, sẽ thanh tra đột xuất đối với một số lưu vực sông có vi phạm môi trường lớn như kênh Bắc Hưng Hải, Duy Tiên và thanh tra đột xuất về tài nguyên – môi trường ở một số tỉnh như Bắc Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định…

Ông Lê Vũ Tuấn Anh đề nghị các cơ quan báo chí, phóng viên khi tác nghiệp có các thông tin về về những cơ sở gây ô nhiễm kịp thời cung cấp thông tin cho Thanh tra bộ, Tổng cục Môi trường để thực hiện nhiệm vụ thanh tra đột xuất.

Liên quan đến kế hoạch thanh tra năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm về quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND tỉnh tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.

Trong lĩnh vực đất đai, sẽ thực hiện các nội dung thanh tra theo đề án “Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020”, cụ thể là thanh tra việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở 6 tỉnh thành phố Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, TPHCM, Bắc Ninh, Bình Định.

Trong lĩnh vực môi trường, tập trung thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện. Trong lĩnh vực tài nguyên nước, tập trung thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành…