Người trồng mía Bình Định ‘cầu cứu’ nhà máy đường An Khê

Cam kết tiêu thụ hết mía ở Bình Định trong niên vụ 2017 – 2018 của NM đường An Khê là cứu cánh của người trồng mía…

Nhà máy đường An Khê thu hoạch mía bằng cơ giới

Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) đã chính thức dừng SX vào lúc 8h ngày 9/4. Nguyên nhân đưa ra do ngày 4/4 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành công văn số 1652/UBND-KT yêu cầu BISUCO dừng hoạt động cho đến khi hoàn thành việc khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo bà Hà Thị Thanh Hương, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở TN-MT Bình Định), trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Bình Định, BISUCO xin được SX hết niên vụ ép 2017 – 2018 và khẳng định việc xử lý nước thải của mình đúng theo tiêu chuẩn về môi trường. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở TN-MT kiểm tra thực trạng về môi trường của BISUCO. Theo chỉ đạo, Sở TN-MT Bình Định đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thực tế và nhận thấy vấn đề môi trường ở đây vẫn còn nhiều bất ổn.

Sau khi được Sở TN-MT báo cáo, ngày 4/4 UBND tỉnh Bình Định đã có công văn yêu cầu BISUCO dừng hoạt động cho đến khi hoàn thành việc khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường. Ngay sau khi BISUCO bị UBND tỉnh Bình Định chính thức rút “thẻ đỏ”, hàng loạt người trồng mía ở huyện Tây Sơn làm đơn xin được bán mía cho NM đường An Khê (Cty CP Đường Quảng Ngãi). Bên cạnh đó, lo lắng về đầu ra của cây mía trên địa bàn, UBND huyện Tây Sơn đã có văn bản gửi NM đường An Khê đề nghị đơn vị này tổ chức thu mua mía trên địa bàn để nông dân yên tâm SX.

Theo ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, hiện trên địa bàn huyện còn khoảng 50% diện tích mía đã chín còn đứng trên đồng. “Cây mía đến thời điểm thu hoạch còn đứng trên ruộng khoảng 28.000 tấn. Chúng tôi vừa có văn bản gửi NM đường An Khê đề nghị đơn vị này quan tâm tổ chức thu mua mía trên địa bàn thời gian từ nay đến cuối tháng 4/2018”, ông Sỹ cho hay.

Nông dân Hồ Xuân Thanh ở thôn Nam Giang, xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) cho biết: “Gia đình tui có 2ha mía, đến thời điểm đầu tháng 4 mía đã chín toàn bộ, nhưng NM đường Bình Định lại bị UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động trong khi trước đó tui đã hợp đồng bán mía với họ. Cả 1 năm “đổ mồ hôi sôi nước mắt” đầu tư chăm sóc, giờ lâm tình trạng này tui sợ công sức của mình trở thành… công cốc, do vậy tui làm đơn xin bán mía cho NM đường An Khê và đã được chấp nhận, cho lịch đốn”.

Đồng mía đang chín rộ, nông dân lo lắng đầu ra khi BISUCO dừng SX

Trước lo lắng của người trồng mía ở Bình Định, ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc NM Đường An Khê cam kết sẽ thu mua hết mía trên địa bàn tỉnh này, thời gian tổ chức thu mua từ đầu tháng 4 – 15/5/2018.

“Trong niên vụ ép 2017 – 2018, NM Đường An Khê sẽ vận hành ép mía với công suất 18.000 tấn mía cây/ngày. Nhằm đảm bảo kế hoạch SX trong vụ mía này, NM sẽ tổ chức thu mua thêm mía trên địa bàn Bình Định với số lượng tối thiểu là 50.000 tấn. Sau khi nông dân nhập mía, NM sẽ trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngay cho bà con. Đồng thời NM tiếp tục triển khai chính sách đầu tư phát triển mía cho các vụ tiếp theo. Hiện NM đang thu mua mía của nông dân với giá 800.000đ/tấn (10 chữ đường) và hỗ trợ 200.000đ/tấn phí vận chuyển”, ông Phước nói.

Tây Sơn từng là “thủ phủ mía” của tỉnh Bình Định. Thời cao điểm, trên địa bàn huyện này có đến 3.000ha. Trong những năm gần đây BISUCO hoạt động èo uột, không còn thực hiện chính sách đầu tư cho nông dân, thu mua mía thì không trả tiền, do vậy nông dân ở đây đã “quay lưng” với cây mía. Hiện diện tích mía còn đứng trên địa bàn huyện chỉ hơn 600ha.

Giờ BISUCO lại bị UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dừng SX, cây mía ở Tây Sơn đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” khi đầu ra bị tắt. Cam kết tiêu thụ hết mía ở Bình Định trong niên vụ 2017 – 2018 của NM đường An Khê là cứu cánh của người trồng mía ở đây trong thời điểm khó khăn này.