Đóng cửa nhà máy tuyển quặng gây ô nhiễm

UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành văn bản 430/UBND-TNMT đình chỉ hoạt động của nhà máy tuyển quặng của Cty CP Hà Quang. Nhà máy chỉ hoạt động trở lại sau khi khắc phục các tồn tại mà nhà máy gây ra đối với môi trường.

Vỡ hồ chứa bùn thải Cty Tây Bắc, vùi lấp nhiều ruộng của dân

Dòng suối Ngòi Lâu chảy từ xã Hưng Khánh (H.Trấn Yên, T.Yên Bái) qua địa bàn các xã: Hưng Thịnh, Lương Thịnh (Trấn Yên) và Âu Lâu. Dọc dòng suối Ngòi Lâu có một số công ty khai thác và chế biến quặng sắt, kể từ khi các nhà máy tuyển quặng đi vào hoạt động, nước thải của nhà máy đã biến Ngòi Lâu nước trong xanh thành dòng suối đất, đục ngầu. Những loài thủy sinh sống trên dòng suối gần như tuyệt diệt. Ruộng của người dân bị nước thải tràn vào bồi lấp, lúa không lên nổi, mất mùa liên tục.

UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc xả thải của các nhà máy, nhưng sau khi kiểm tra thì tình trạng xả thải vẫn diễn ra. Đã xảy ra hai lần vỡ đập bùn thải của Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc và Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt, khiến cho nhiều hộ nông dân lao đao.

Từ cuối năm 2017 đến nay tình trạng các nhà máy tuyển xả thải làm ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Sau khi có kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên- Môi trường, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành văn bản 430/UBND-TNMT đình chỉ hoạt động của nhà máy tuyển quặng của Cty CP Hà Quang. Nhà máy chỉ hoạt động trở lại sau khi khắc phục các tồn tại mà nhà máy gây ra đối với môi trường.

Nguồn: