Thảm họa thời tiết gây thiệt hại cho Mỹ hơn 300 tỷ USD trong năm 2017

Các thảm họa thời tiết đã gây thiệt hại lên tới mức kỷ lục 306 tỷ USD cho nước Mỹ trong năm 2017, năm nóng nhất thứ 3 trong lịch sử nước này.

Báo cáo của Cục Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh những rủi ro kinh tế của các thảm họa tự nhiên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút Mỹ khỏi thỏa thuận toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Cây cối gãy đổ khi bão Irma đổ bộ vào Miami, Florida ngày 10/9. THX/TTXVN.

Cục Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ cho biết cháy rừng và các cơn bão Harvey, Maria và Irma đã góp phần làm năm 2017 là năm chịu thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đó, trong năm 2015, các cơn bão Katrina, Wilma và Rita tàn phá khu vực Bờ biển Vịnh nước Mỹ gây thiệt hại 205 tỷ đô la.

Trong khi đó, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Mỹ trong năm 2017 là 12.6 độ C, cao hơn mức trung bình trong thế kỷ 20, và là năm có mức nóng thứ 3 kể từ khi được việc theo dõi được bắt đầu năm 1895, các năm trước là 2012 và 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ thúc đẩy sản xuất dầu khí và than đá của Mỹ bất chấp việc các nhà khoa học từ lâu đã kết luật rằng khí carbonic và các khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp là nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt, hạn hán và các trận bão lớn.